10 Lợi ích tuyệt vời của trà xanh đối với sức khỏe

Trà xanh từ lâu đã được coi là một trong những loại đồ uống tốt nhất cho sức khỏe trên hành tinh. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể bao gồm:

Ngoài ra trà xanh còn có nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe hơn nữa.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe của trà xanh.

1. Chứa các hợp chất hoạt tính sinh học lành mạnh

Cây trà xanh chứa một loạt các hợp chất lành mạnh
Cây trà xanh chứa một loạt các hợp chất lành mạnh

Trà xanh không chỉ là một loại nước giải khát. Cây trà xanh chứa một loạt các hợp chất lành mạnh làm cho nó trở thành lựa chọn tốt nhất của thức uống.

Trà rất giàu polyphenol, là những hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe, như giảm viêm và giúp chống ung thư.

Trà xanh có chứa một catechin gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Catechin là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và cung cấp nhiều lợi ích khác.

Những chất này có thể làm giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ các tế bào và phân tử khỏi bị hư hại. Các gốc tự do này đóng vai trò trong quá trình lão hóa và nhiều loại bệnh khác.

EGCG là một trong những hợp chất mạnh nhất trong trà xanh. Nghiên cứu đã thử nghiệm khả năng của nó để giúp điều trị các bệnh khác nhau. Nó dường như là một trong những hợp chất chính mang lại tính chất dược liệu cho trà xanh.

Trà xanh cũng có một lượng nhỏ khoáng chất có lợi cho sức khỏe của bạn.

2. Có thể cải thiện chức năng não

Trà xanh không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn giúp tăng cường chức năng não.

Các thành phần hoạt động chính là caffeine, là một chất kích thích được biết đến từ lâu.

Nó không chứa nhiều caffeine như cà phê, nhưng đủ để tạo ra phản ứng mà không gây ra các hiệu ứng bồn chồn liên quan đến việc uống quá nhiều caffeine.

Caffeine ảnh hưởng đến não bằng cách ngăn chặn một chất dẫn truyền ức chế thần kinh được gọi là adenosine. Bằng cách này, nó làm tăng sự dẫn truyền các tế bào thần kinh và tăng nồng độ của các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine.

Nghiên cứu chỉ ra rằng caffeine có thể cải thiện các khía cạnh khác nhau của chức năng não, bao gồm tâm trạng, cảm giác, thời gian phản ứng và trí nhớ.

Tuy nhiên, caffeine không phải là hợp chất tăng cường trí não duy nhất trong trà xanh. Nó cũng chứa axit amin L-theanine , hoạt chất có thể vượt qua hàng rào máu não.

L-theanine làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA, có tác dụng chống lo âu. Nó cũng làm tăng dopamine và tăng sự xuất hiện của sóng alpha trong não

Các nghiên cứu cho thấy caffeine và L-theanine có tác dụng hiệp đồng. Điều này có nghĩa là sự kết hợp của cả hai có thể có tác dụng đặc biệt mạnh mẽ trong việc cải thiện chức năng não.

Nhiều người cho rằng họ có năng lượng ổn định hơn và năng suất làm việc cao hơn nhiều khi họ uống trà xanh, so với cà phê.

3. Tăng đốt cháy chất béo

trà xanh có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo
Trà xanh có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo

Theo các nghiên cứu, trà xanh có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và tăng tốc độ trao đổi chất.

Trong một nghiên cứu liên quan đến 10 người đàn ông khỏe mạnh, uống chiết xuất trà xanh làm tăng số lượng calo được đốt cháy lên 4%. Trong một nghiên cứu khác liên quan đến 12 người đàn ông khỏe mạnh, chiết xuất trà xanh làm tăng quá trình oxy hóa chất béo lên 17%, so với những người dùng giả dược.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu về trà xanh không cho thấy sự gia tăng chuyển hóa, vì vậy tác dụng có thể phụ thuộc vào từng cá nhân và cách nghiên cứu được thiết lập.

Caffeine cũng có thể cải thiện hiệu suất thể chất bằng cách huy động axit béo từ mô mỡ và làm cho chúng sẵn sàng để sử dụng làm năng lượng.

Hai nghiên cứu đánh giá riêng biệt đã báo cáo rằng caffeine có thể tăng hiệu suất thể chất lên khoảng 11 -12%.

4. Chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

trà xanh với việc giảm nguy cơ ung thư
Trà xanh với việc giảm nguy cơ ung thư

Ung thư được gây ra bởi sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào. Đó là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tổn thương oxy hóa có thể dẫn đến viêm mãn tính, có thể dẫn đến các bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư. Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại thiệt hại oxy hóa.

Trà xanh là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Nghiên cứu đã liên kết các hợp chất trà xanh với việc giảm nguy cơ ung thư, bao gồm các nghiên cứu sau:

  • Ung thư vú. Một đánh giá toàn diện các nghiên cứu quan sát cho thấy những phụ nữ uống nhiều trà xanh nhất có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn khoảng 20% ​​30%, một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.
  • Ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu quan sát thấy rằng đàn ông uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.
  • Ung thư đại trực tràng. Một phân tích của 29 nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn khoảng 42%.

Để nhận được nhiều lợi ích nhất, tránh thêm sữa vào trà của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm giá trị chống oxy hóa trong một số loại trà.

5. Có thể bảo vệ não khỏi lão hóa

Trà xanh có thể bảo vệ não khỏi lão hóa
Trà xanh có thể bảo vệ não khỏi lão hóa

Trà xanh không chỉ có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn, nó còn có thể bảo vệ não của bạn khi bạn già đi.

Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến và là nguyên nhân gây mất trí nhớ phổ biến nhất ở người cao tuổi.

Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến và liên quan đến cái chết của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não.

Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất catechin trong trà xanh có thể có tác dụng bảo vệ khác nhau đối với tế bào thần kinh trong ống nghiệm và mô hình động vật, có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

6. Có thể làm giảm mùi hôi miệng

Các catechin trong trà xanh cũng có lợi ích cho sức khỏe răng miệng.

Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy catechin có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Streptococcus mutans là một loại vi khuẩn phổ biến trong miệng. Nó gây ra sự hình thành mảng bám và là tác nhân hàng đầu gây sâu răng và sâu răng.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn miệng trong phòng thí nghiệm. Do đó việc uống trà xanh có thể làm giảm mùi hôi miệng.

7. Có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Tỷ lệ bệnh tiểu đường loại 2 đang gia tăng trong những thập kỷ gần đây. Tình trạng hiện nay ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 10 người Mỹ.

Bệnh tiểu đường loại 2 liên quan đến việc có lượng đường trong máu tăng cao, có thể do kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu ở các cá nhân Nhật Bản cho thấy những người uống nhiều trà xanh nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn khoảng 42%.

Theo đánh giá của 7 nghiên cứu với tổng số 286.701 cá nhân, những người uống trà có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18%.

8. Có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Các bệnh tim mạch, bao gồm bệnh timđột quỵ, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới.

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ chính đối với các bệnh này, bao gồm cải thiện mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại).

Trà xanh cũng làm tăng khả năng chống oxy hóa của máu, giúp bảo vệ các hạt LDL khỏi quá trình oxy hóa, là một phần của con đường dẫn đến bệnh tim.

Với các tác động có lợi đối với các yếu tố nguy cơ, có thể không ngạc nhiên khi những người uống trà xanh có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn tới 31%.

9. Có thể giúp bạn giảm cân

Trà xanh có thể tăng tốc độ trao đổi chất trong thời gian ngắn, điều đó có ý nghĩa rằng nó có thể giúp bạn giảm cân .

Một số nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giúp giảm mỡ cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng.

Một trong những nghiên cứu này là một nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát trong 12 tuần với 240 người mắc bệnh béo phì.

Trong nghiên cứu này, những người trong nhóm trà xanh đã giảm đáng kể tỷ lệ mỡ cơ thể, trọng lượng cơ thể, chu vi vòng eo và mỡ bụng, so với những người trong nhóm đối chứng.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu không cho thấy sự giảm cân đáng kể của trà xanh, vì vậy các nhà nghiên cứu cần thực hiện các nghiên cứu tiếp theo để xác nhận hiệu quả này.

10. Có thể giúp bạn sống lâu hơn

Trà xanh có thể giúp bạn sống lâu hơn
Trà xanh có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Một số hợp chất trong trà xanh có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư và bệnh tim, điều đó có ý nghĩa rằng nó có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 40.530 người Nhật Bản trên 11 tuổi. Những người uống nhiều trà xanh nhất – 5 cốc trở lên mỗi ngày – ít có khả năng tử vong hơn theo nghiên cứu:

  • Tử vong do mọi nguyên nhân: thấp hơn 23% ở phụ nữ, thấp hơn 12% ở nam giới
  • Tử vong do bệnh tim: thấp hơn 31% ở phụ nữ, thấp hơn 22% ở nam giới
  • Tử vong do đột quỵ: thấp hơn 42% ở phụ nữ, thấp hơn 35% ở nam giới

Một nghiên cứu khác liên quan đến 14.001 cá nhân lớn tuổi ở Nhật Bản cho thấy những người uống nhiều trà xanh nhất có khả năng tử vong thấp hơn 76% trong thời gian nghiên cứu 6 năm.

Kết luận

Trà xanh có một loạt các lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Ngoài lợi ích giúp cảm thấy tốt hơn, trà xanh còn giúp giảm cân và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, nếu có thể, bạn hãy sử dụng trà xanh như một thức uống thường xuyên trong cuộc sống của mình.

Viết câu trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here