10 lợi ích sức khỏe của chế độ ăn kiêng low-carb và Keto
10 lợi ích sức khỏe của chế độ ăn kiêng low-carb và Keto

Chế độ ăn kiêng low-carb đã gây tranh cãi trong nhiều thập kỷ. Một số người khẳng định rằng chế độ ăn kiêng này làm tăng cholesterol và gây ra bệnh tim do hàm lượng chất béo cao. Tuy nhiên, trong hầu hết các nghiên cứu khoa học, chế độ ăn kiêng low-carb chứng minh giá trị của chúng là lành mạnh và có lợi.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của chế độ ăn kiêng low-carb và keto.

1. Chế độ ăn kiêng low-carb làm giảm sự thèm ăn của bạn

Cảm giác đói thường là tác dụng phụ kém thoải mái nhất của nhiều chế độ ăn kiêng khác. Đó là một trong những lý do chính khiến nhiều người cảm thấy thật khó khăn và cuối cùng bỏ cuộc.

Tuy nhiên, việc ăn ít carb dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi mọi người cắt giảm lượng carb nhưng ăn nhiều protein và chất béo, cuối cùng họ sẽ ăn ít calo hơn

Chế độ ăn kiêng low-carb làm giảm sự thèm ăn của bạn
Chế độ ăn kiêng low-carb làm giảm sự thèm ăn của bạn

2. Chế độ ăn kiêng low-carb giúp giảm cân nhiều hơn

Cắt giảm carbs là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để giảm cân. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người có chế độ ăn kiêng low-carb giảm cân nhiều hơn, nhanh hơn so với những người ăn kiêng theo chế độ kiêng chất béo.

Điều này là do chế độ ăn kiêng low-carb có tác dụng loại bỏ nước dư thừa khỏi cơ thể bạn, làm giảm nồng độ insulin và dẫn đến giảm cân nhanh chóng trong một hoặc hai tuần đầu tiên.

Trong các nghiên cứu so sánh giữa chế độ ăn ít carb và ít chất béo, những người ăn theo low carb giảm cân hơn nhóm còn lại mà lại không bị đói.

Một nghiên cứu ở người trưởng thành bị béo phì cho thấy chế độ ăn kiêng low-carb đặc biệt hiệu quả đến sáu tháng sau khi đạt cân nặng mong muốn, so với chế độ ăn kiêng giảm cân thông thường. Sau 6 tháng, sự khác biệt trong việc giảm cân giữa các chế độ ăn kiêng là không đáng kể.

Trong một nghiên cứu khác kéo dài một năm ở 609 người trưởng thành thừa cân về chế độ ăn ít chất béo hoặc ít carb, cả hai nhóm đều có sự giảm cân tương tự nhau.

3. Tỷ lệ giảm mỡ nhiều hơn ở phần giữa của cơ thể

Không phải tất cả chất béo trong cơ thể là như nhau. Vị trí của mỡ cũng có ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe và nguy cơ mắc bệnh của những người béo phì.

Có hai loại chính là đó là mỡ dưới da, và mỡ nội tạng, đây là loại tích tụ trong khoang bụng của bạn gây béo bụng và là dạng điển hình cho hầu hết người thừa cân.

Mỡ nội tạng có xu hướng ở xung quanh các cơ quan trong ổ bụng. Mỡ nội tạng dư thừa có liên quan đến quá trình viêm mạn tính và tình trạng kháng insulin – gây ra rối loạn chức năng trao đổi chất rất phổ biến ở những người phương Tây ngày nay.

Chế độ ăn kiêng low-carb rất hiệu quả trong việc giảm loại mỡ bụng có hại này.  Theo thời gian, điều này sẽ dẫn đến giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh

4. Triglyceride trong máu có xu hướng giảm mạnh

Triglyceride là các phân tử chất béo lưu thông trong máu của bạn. Nồng độ cao của triglyceride trong máu sau khi nhịn ăn qua đêm – là một yếu tố nguy cơ của bệnh lý tim mạch. Một trong những tác nhân chính gây tăng triglyceride ở những người ít vận động là do tiêu thụ carb – đặc biệt là đường kính trắng. Khi ăn theo chế độ low carb, lượng triglyceride máu có xu hướng giảm rất mạnh.

5. Tăng mức độ cholesterol HDL “Tốt”

Lipoprotein mật độ cao (HDL) thường được gọi là cholesterol tốt. Nồng độ HDL của bạn càng cao so với VLDL, LDL thì nguy cơ mắc bệnh tim của bạn càng thấp.

Một trong những cách tốt nhất để tăng mức độ HDL tốt nhất là ăn chất béo lành mạnh – và chế độ ăn kiêng low-carb bao gồm rất nhiều chất béo lành mạnh.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi mức HDL tăng đáng kể ở chế độ ăn kiêng lành mạnh, ít carb, trong khi chúng có xu hướng chỉ tăng vừa phải hoặc thậm chí giảm ở chế độ ăn ít chất béo.

Low-carb giúp giảm lượng đường trong máu và insulin
Low-carb giúp giảm lượng đường trong máu và insulin

6. Giảm lượng đường trong máu và insulin

Chế độ ăn kiêng low-carb và keto cũng có thể đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường và kháng insulin. Các nghiên cứu chứng minh rằng việc cắt giảm carbs làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và việc kháng insulin. Một số người mắc bệnh tiểu đường bắt đầu chế độ ăn kiêng low-carb có thể cần giảm 50% liều insulin gần như ngay lập tức theo một nghiên cứu.

Trong một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, 95% đã giảm hoặc loại bỏ thuốc hạ đường huyết trong vòng sáu tháng.

Nếu bạn dùng thuốc tiểu đường, hãy gặp bác sĩ để tư vấn trước khi thay đổi lượng carb, vì liều lượng thuốc của bạn có thể cần phải được điều chỉnh để ngăn ngừa hạ đường huyết.

7. Có thể giúp hạ huyết áp

Huyết áp cao, hay tăng huyết áp, là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim, đột quỵ và suy thận.

Chế độ ăn kiêng low-carb là một cách hiệu quả để giảm huyết áp, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh này và giúp bạn sống lâu hơn.

8. Giảm hội chứng chuyển hóa 

Hội chứng chuyển hóa là một tình trạng liên quan nhiều đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Trên thực tế, hội chứng chuyển hóa là một tập hợp các triệu chứng, bao gồm:

  • Bụng béo phì
  • Huyết áp cao
  • Tăng đường huyết lúc đói
  • Triglyceride cao
  • Mức cholesterol HDL thấp

Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng low-carb cực kỳ hiệu quả trong việc điều trị cả năm triệu chứng này

9. Cải thiện mức cholesterol LDL ‘xấu’

Những người có lượng cholesterol “xấu” LDL lớn có nguy cơ bị đau tim cao hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng low-carb làm giảm số lượng các hạt LDL trong máu của bạn.

Như vậy, chế độ low-carb có thể tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn .

10. Trị liệu cho một số bệnh lý ở não

Não của bạn cần glucose, vì một số phần của não chỉ có thể sử dụng loại đường này. Đó là lý do tại sao gan sẽ sản xuất glucose từ protein nếu bạn không ăn bất kỳ loại carbs nào.

Tuy nhiên, một phần lớn trong não cũng có thể sử dụng chất ketone , được hình thành trong quá trình đói hoặc khi lượng carb rất thấp.

Đây là cơ chế đằng sau chế độ ăn keto, được sử dụng trong nhiều thập kỷ để điều trị bệnh động kinh ở trẻ em không đáp ứng với điều trị bằng thuốc.

Trong một số trường hợp, chế độ ăn kiêng này có thể hỗ trợ cho trẻ em bị động kinh. Trong một nghiên cứu, hơn một nửa số trẻ em có chế độ ăn keto giảm hơn 50% số cơn động kinh, trong khi 16% không bị động kinh trong quá trình điều trị.

Chế độ ăn kiêng có hàm lượng carb và keto rất thấp hiện đang được nghiên cứu cho các bệnh lý não khác, bao gồm cả bệnh Alzheimer và Parkinson.

Điểm mấu chốt

Những chế độ ăn kiêng này không chỉ có thể cải thiện cholesterol, huyết áp và lượng đường trong máu, mà còn làm giảm sự thèm ăn của bạn, tăng cường giảm cân và giảm triglyceride. Nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe, một trong những chế độ ăn kiêng này có thể đáng để xem xét.

2 COMMENTS

Viết câu trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here