10 Loại thảo mộc và gia vị thơm ngon có tác dụng như thuốc chữa bệnh
10 Loại thảo mộc và gia vị thơm ngon có tác dụng như thuốc chữa bệnh

Việc sử dụng các loại thảo mộcgia vị là vô cùng quan trọng trong suốt lịch sử. Nhiều loại gia vị đã được sử dụng nhiều vì dược tính của nó, trước khi sử dụng cho mục đích ẩm thực. Khoa học hiện đại đã chỉ ra rằng nhiều loại gia vị thực sự mang lại lợi ích sức khỏe vượt trội, có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Dưới đây là 10 loại thảo mộc và gia vị tốt nhất cho sức khỏe trên thế giới, được chứng minh bởi các nghiên cứu.

1. Quế – làm giảm lượng đường trong máu và có tác dụng chống tiểu đường mạnh mẽ

Quế - làm giảm lượng đường trong máu và có tác dụng chống tiểu đường mạnh mẽ
Quế – làm giảm lượng đường trong máu và có tác dụng chống tiểu đường mạnh mẽ

Quế là một loại gia vị phổ biến, được tìm thấy trong rất nhiều các loại công thức và đồ nấu nướng. Nó chứa một hợp chất gọi là cinnamaldehyd, chịu trách nhiệm về dược tính của quế.

Quế có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, giúp chống viêm, đã được chứng minh là làm giảm cholesterolchất béo trung tính trong máu.

Nhưng tác dụng đặc biệt nhất ở quế là ở tác dụng của nó đối với lượng đường trong máu.

Quế có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng một số cơ chế, bao gồm bằng cách làm chậm quá trình phân hủy carbs trong đường tiêu hóa và cải thiện độ nhạy của hormone insulin đối với đường huyết.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quế có thể hạ đường huyết lúc đói xuống 10-29% ở bệnh nhân tiểu đường, đây là một lượng đáng kể.

Liều hiệu quả thường là 0,5-2 muỗng cà phê quế mỗi ngày, hoặc 1-6 gram.

2. Lá xô thơm – có thể cải thiện chức năng và trí nhớ của não

Lá xô thơm - có thể cải thiện chức năng và trí nhớ của não
Lá xô thơm – có thể cải thiện chức năng và trí nhớ của não

Lá xô thơm – Sage lấy tên từ chữ Latinh Salvere, có nghĩa là “để tiết kiệm”.

Nó có một lịch sử mạnh mẽ cho các đặc tính chữa bệnh của nó trong thời trung cổ, và thậm chí còn được sử dụng để giúp ngăn ngừa bệnh dịch.

Nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng cây xô thơm có thể cải thiện chức năng và trí nhớ của não, đặc biệt là ở những người mắc bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer đi kèm với việc giảm mức độ acetylcholine, một chất hóa học truyền tín hiệu trong não. Sage ức chế sự phân hủy acetylcholine.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tháng với 42 người mắc bệnh Alzheimer từ nhẹ đến trung bình, chiết xuất cây xô thơm đã được chứng minh là có thể cải thiện đáng kể chức năng não.

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng cây xô thơm có thể cải thiện chức năng bộ nhớ ở người khỏe mạnh, cả trẻ và già.

3. Bạc hà – làm giảm đau do hội chứng ruột kích thích và giảm buồn nôn

Bạc hà là một vị thuốctinh dầu thơm

Bạc hà có một lịch sử sử dụng lâu dài trong y học dân gian và liệu pháp mùi hương. Thành phần của bạc hà chứa dầu, loại dầu này chịu trách nhiệm về dược tính của bạc hà.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu bạc hà có khả năng cải thiện và kiểm soát cơn đau trong hội chứng ruột kích thích.

Bạc hà hoạt động bằng cách thư giãn các cơ trơn trong đại tràng, làm giảm đau trong quá trình đi tiêu. Nó cũng giúp giảm đầy hơi bụng , đó là một triệu chứng phổ biến trong nhiều vấn đề tiêu hóa.

Cũng có một số nghiên cứu cho thấy rằng bạc hà trong liệu pháp mùi hương có thể giúp chống buồn nôn. Trong một nghiên cứu trên 1.100 phụ nữ chuyển dạ, liệu pháp hương bạc hà đã làm giảm đáng kể triệu chứng buồn nôn.

4. Củ nghệ – chứa Curcumin, một chất có tác dụng chống viêm mạnh mẽ

Củ nghệ - chứa Curcumin, một chất có tác dụng chống viêm mạnh mẽ
Củ nghệ – chứa Curcumin, một chất có tác dụng chống viêm mạnh mẽ

Củ nghệ là loại gia vị được sử dụng trong nhiều món ăn, đặc biệt là ở châu Á, mang lại màu vàng đặc trưng cho nhiều món, ví dụ như món cà ri. Ngoài ra nghệ chứa một số hợp chất có dược tính, trong đó quan trọng nhất là curcumin.

Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ đáng kể , giúp chống lại tác hại oxy hóa và tăng cường các enzyme chống oxy hóa của cơ thể.

Điều này rất quan trọng, vì sự oxy hóa được cho là một trong những cơ chế chính đằng sau sự lão hóa và nhiều bệnh tật. Curcumin cũng chống viêm mạnh mẽ , đến mức tương đương với hiệu quả của một số loại thuốc chống viêm.

Tình trạng viêm ở mức độ thấp, trong thời gian lâu dài đóng vai trò chính trong nhiều bệnh mãn tính ở phương Tây. Các nghiên cứu cho thấy rằng curcumin có thể cải thiện chức năng não, chống lại bệnh Alzheimer, giảm nguy cơ mắc bệnh timung thư và giảm viêm khớp.

5. Húng quế tây – giúp chống nhiễm trùng và tăng khả năng miễn dịch

Húng quế tây - giúp chống nhiễm trùng và tăng khả năng miễn dịch
Húng quế tây – giúp chống nhiễm trùng và tăng khả năng miễn dịch

Các nghiên cứu cho thấy húng quế Tây có thể ức chế sự phát triển của một loạt vi khuẩn, nấm men và nấm mốc. Một nghiên cứu nhỏ khác cũng cho thấy nó có thể tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch bằng cách tăng một số tế bào miễn dịch trong máu.

Húng quế Tây cũng có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu trước và sau bữa ăn, cũng như điều trị chứng lo âu và trầm cảm liên quan đến lo âu.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này khá nhỏ và cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào.

6. Ớt cay – chứa Capsaicin, giúp giảm sự thèm ăn và có thể có đặc tính chống ung thư

Thức ớt cay
Thức ớt cay

Ớt là một loại gia vị phổ biến nhất khi cần chế biến các món ăn cay. Các thành phần hoạt động trong nó được gọi là capsaicin, được chứng minh là làm giảm sự thèm ăn và tăng đốt cháy chất béo trong nhiều nghiên cứu.

Vì lý do này, đó là một thành phần phổ biến trong nhiều chất bổ sung giảm cân thương mại.

Một nghiên cứu cho thấy rằng thêm 1 gram ớt đỏ vào bữa ăn sẽ giảm cảm giác thèm ăn và tăng đốt cháy chất béo ở những người không thường xuyên ăn ớt.

Tuy nhiên, ở những người đã quen ăn thức ăn cay lại không cho thấy tác dụng, cho thấy khi sử dụng nhiều, cơ thể có khả năng chịu đựng các tác động của hoạt chất.

Một số nghiên cứu trên động vật cũng đã thấy capsaicin giúp chống lại một số dạng ung thư, bao gồm ung thư phổi, gan và tuyến tiền liệt.

7. Gừng – giúp giảm buồn nôn và có khả năng chống viêm

gừng webykhoa

Gừng là một loại gia vị phổ biến và còn được sử dụng trong y học cổ truyền. Đây là một loại thảo dược có nhiều dược tính có ích. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng 1 gram gừng trở lên có thể điều trị buồn nôn thành công. Bao gồm buồn nôn do ốm nghén, hóa trị hay say tàu xe.

Gừng cũng có đặc tính chống viêm mạnh và có thể giúp kiểm soát cơn đau.

Một nghiên cứu trên các đối tượng có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cho thấy sử dụng 2gram chiết xuất từ ​​gừng mỗi ngày sẽ làm giảm các dấu hiệu của viêm đại tràng theo cách tương tự như thuốc aspirin.

Một nghiên cứu khác cho thấy hỗn hợp gừng, quế, nhựa thơm và dầu mè giúp làm giảm đau và cứng khớp trên những người bị viêm xương khớp. Nó có hiệu quả tương tự như điều trị tương tự aspirin hoặc ibuprofen.

8. Cỏ cà ri – cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu

Cỏ cà ri - cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu
Cỏ cà ri – cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu

Cỏ cà ri là loại thảo dược thường được sử dụng ở Ấn Độ, đặc biệt là để tăng cường ham muốn tình dụcsự nam tính.

Mặc dù tác dụng của nó đối với nồng độ testosterone là không thuyết phục, nhưng cây cỏ ba lá dường như có tác dụng có lợi đối với lượng đường trong máu.

Nó chứa protein thực vật 4-hydroxyisoleucine, có thể cải thiện chức năng của hormone insulin.

Nhiều nghiên cứu ở người đã chỉ ra rằng ít nhất 1 gram chiết xuất cây cỏ ba lá mỗi ngày có thể làm giảm lượng đường trong máu, đặc biệt là ở bệnh nhân tiểu đường

9. Lá hương thảo (Rosemary) – có thể giúp ngăn ngừa dị ứng và nghẹt mũi

Lá hương thảo (Rosemary) có thể giúp ngăn ngừa dị ứng và nghẹt mũi
Lá hương thảo (Rosemary) – có thể giúp ngăn ngừa dị ứngnghẹt mũi

Các thành phần hoạt động trong hương thảo được gọi là axit rosmarinic. Chất này đã được chứng minh là ngăn chặn phản ứng dị ứng và nghẹt mũi.

Trong một nghiên cứu với 29 cá nhân, cả hai loại axit Rosmarinic 50 mg và 200 mg đã được chứng minh là có thể ngăn chặn các triệu chứng dị ứng .

Số lượng tế bào miễn dịch trong chất nhầy mũi cũng giảm, và cải thiện sự tắc nghẽn trong mũi.

10. Tỏi – có thể chống lại bệnh tật và cải thiện sức khỏe của tim

Tỏi có phổ kháng khuẩn và kháng nấm rộng
Tỏi có phổ kháng khuẩn và kháng nấm rộng

Trong suốt lịch sử cổ đại, công dụng chính của tỏi là vì tính chất dược liệu của nó. Bây giờ chúng ta biết rằng hầu hết các lợi ích tới sức khỏe này là do một hợp chất gọi là allicin, cũng tạo nên mùi khác biệt của tỏi.

Bổ sung tỏi cực kỳ hiệu quả trong việc chống lại bệnh tật, bao gồm cả cảm lạnh thông thường.

Nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh, thì việc thêm nhiều tỏi vào chế độ ăn uống của bạn rất hữu ích.

Ngoài ra còn có bằng chứng thuyết phục về tác dụng có lợi của tỏi đối với sức khỏe của tim. Đối với những người có cholesterol cao, việc bổ sung tỏi dường như làm giảm cholesterol toàn phần và / hoặc LDL khoảng 10-15%.

Các nghiên cứu ở người cũng đã cho thấy bổ sung tỏi giúp làm giảm huyết áp đáng kể ở những người bị huyết áp cao.

Web Y Khoa không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

1 COMMENT

Viết câu trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here