13 loại thực phẩm giúp cơ thể sản xuất nhiều Collagen
13 loại thực phẩm giúp cơ thể sản xuất nhiều Collagen

Collagen là loại protein tạo nên cấu trúc và giúp da mềm mại. Có nhiều loại collagen, nhưng cơ thể chúng ta chủ yếu sản xuất collagen loại 1, 2 và 3. Khi chúng ta già đi, cơ thể sản xuất ít dần collagen trong da và theo năm tháng – ngày càng nhiều nếp nhăn và da mỏng hơn.

Điều này giải thích cho sự bùng nổ của các chất bổ sung collagen trên thị trường hiện nay

Tại sao bạn nên ưu tiên sử dụng thực phẩm trước?

Thực phẩm ăn uống hàng ngày có chứa một dạng collagen sinh học mà cơ thể bạn có thể sử dụng ngay lập tức, theo chuyên gia dinh dưỡng Carrie Gabriel. Trái cây và rau quả là phương pháp an toàn và lành mạnh nhất để tăng cường sức khỏe làn da.

Thực phẩm giàu collagen hoặc thực phẩm giúp tăng sản xuất collagen giúp cơ thể tạo ra các axit amin, từ đó cấu thành nên collagen. Có ba axit amin quan trọng để tổng hợp collagen, đó là: proline, lysineglycine.

1. Nước dùng xương

Nước dùng xương chứa nhiều collagen
Nước dùng xương chứa nhiều collagen

Nước dùng xương được tạo ra bằng cách đun sôi xương động vật trong nước, quá trình này được cho là sẽ chiết xuất được collagen. Ninh xương kỹ, thêm gia vị và rau củ, vậy là bạn đã có một món canh ngon bổ dưỡng.

Vì nước dùng xương được làm từ xương và các mô liên kết, nên nó có chứa nhiều canxi, magiê, phốt pho, collagen, glucosamine, chondroitin, axit amin và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Để đảm bảo chất lượng nước dùng, bạn hãy thử tự hầm làm bằng xương động vật tươi sống.

2. Gà

Gà trở thành một nguồn collagen giàu dinh dưỡng
Gà trở thành một nguồn collagen giàu dinh dưỡng

Có một lý do tại sao nhiều chất bổ sung collagen có nguồn gốc từ thịt gà. Gà là loại thịt trắng yêu thích nhiều người, nó chứa lượng lớn các dưỡng chất (Nếu bạn đã từng nấu nguyên một con gà, bạn sẽ nhận thấy có nhiều mô liên kết trong cơ thể gà.) Những mô này làm cho gà trở thành một nguồn collagen giàu dinh dưỡng.

Một số nghiên cứu đã sử dụng cổ gà và sụn như một nguồn collagen để điều trị viêm khớp.

3. Cá và động vật có vỏ

Cá biển - collagen dễ hấp thụ nhất
Cá biển – collagen dễ hấp thụ nhất

Giống như các động vật khác, cá và động vật có vỏ là một nguồn collagen dồi dào. Collagen từ động vật biển là một trong những loại collagen dễ hấp thụ nhất. Phân bố nhiều ở da cá, đầu, xương và mắt cá.

4. Lòng trắng trứng

lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng

Mặc dù trứng không chứa các mô liên kết như nhiều sản phẩm động vật khác, nhưng lòng trắng trứng có số lượng lớn nguồn proline là một trong những axit amin cần thiết cho sản xuất collagen.

5. Trái cây có múi

Trái cây có múi
Trái cây có múi

Vitamin C đóng vai trò chính trong sản xuất pro-collagen, tiền chất của cơ thể đối với collagen. Do đó, ăn uống đủ vitamin C là rất quan trọng.

Trái cây họ cam quýt như cam, bưởi, chanh và quýt có đầy đủ chất dinh dưỡng này.

6. Quả mọng

Quả mọng
Quả mọng chứa đầy dinh dưỡng và hàm lượng calo thấp

Dâu tây thực sự cung cấp nhiều vitamin C hơn cam. Quả mâm xôi, quả việt quất cũng cung cấp một liều lượng lớn vitamin C.

Hơn nữa, quả mọng có nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi bị hư hại.

7. Trái cây nhiệt đới

Quả ổi
Quả ổi

Nằm trong danh sách các loại trái cây giàu vitamin C là các loại trái cây nhiệt đới như xoài, kiwi, dứa và ổi. Quả ổi cũng tự hào có một lượng nhỏ kẽm, một yếu tố đồng thời khác để sản xuất collagen.

8. Tỏi

Tỏi
Tỏi

Tỏi có thể thúc đẩy sản xuất collagen vì tỏi có hàm lượng lưu huỳnh cao, đây là một khoáng chất vi lượng giúp tổng hợp và ngăn chặn sự phân hủy collagen.

Lượng tỏi cần thiết không nên quá nhiều so với bạn ăn thường ngày, nhưng quá nhiều tỏi (đặc biệt là tỏi sống) có thể gây ợ nóng, đau dạ dày. Tránh ăn nhiều tỏi chỉ vì mục đích collagen.

9. Rau lá xanh đậm

rau lá xanh đậm
Rau lá xanh đậm

Chúng ta đều biết rau xanh là một nhân tố quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra chúng còn có lợi ích về thẩm mỹ.

Rau bina, cải xoăn, và các loại rau xà lách khác có màu từ diệp lục, được biết đến với đặc tính chống oxy hóa.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ chất diệp lục làm tăng tiền chất của collagen trong da, theo Gabriel Gabriel.

10. Đậu

Đậu là một loại thực phẩm giàu protein

Đậu là một loại thực phẩm giàu protein thường chứa các axit amin cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Thêm vào đó, nhiều trong số chúng rất giàu đồng, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sản xuất collagen.

11. Hạt điều

hạt điều
Hạt điều

Hạt điều chứa nhiều kẽm và đồng, cả hai đều giúp tăng khả năng tạo collagen của cơ thể.

12. Cà chua

Quả cà chua
Cà chua

Cà chua chứa lượng lớn vitamin C, ngoài ra còn một lượng lớn lycopene, và nhiều chất chống oxy hóa hỗ trợ cho da.

13. Ớt chuông

quả ớt chuông
quả ớt chuông

Ớt chuông có nhiều vitamin C và còn chứa capsaicin, một hợp chất chống viêm giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa.

Đường và carbs tinh chế có thể làm hỏng collagen

Một chế độ ăn đầy đủ các thực phẩm giàu protein, cho dù từ nguồn thực vật hoặc động vật, có thể giúp cung cấp các axit amin quan trọng cho quá trình sản xuất collagen này.

Các chất dinh dưỡng khác hỗ trợ quá trình sản xuất collagen bao gồm kẽm, vitamin C và đồng. Vì vậy, trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất cũng giúp da mềm mại.Và, để có kết quả tốt nhất, hãy chắc chắn tránh xa đường và carbohydrate tinh chế, có thể gây viêm và làm hỏng collagen.

Web Y Khoa không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Viết câu trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here