20 Thực phẩm giúp nhuận tràng tự nhiên
20 Thực phẩm giúp nhuận tràng tự nhiên

Thuốc nhuận tràng là gì? Phân loại thuốc

Thuốc nhuận tràng là những chất làm lỏng phân hoặc kích thích nhu động ruột. Chúng cũng có thể tăng tốc quá trình của đường ruột, giúp tăng tốc độ di chuyển của đường tiêu hóa để thúc đẩy nhu động ruột. Thuốc nhuận tràng thường được sử dụng để điều trị táo bón , một tình trạng đặc trưng bởi nhu động ruột không thường xuyên, khó khăn hoặc gây đau đớn.

Có một số loại thuốc nhuận tràng hoạt động theo những cách khác nhau. Các loại thuốc nhuận tràng chính là:

  • Thuốc nhuận tràng tạo khối: thuốc trương nở trong nước, tạo một lớp gel mềm làm tăng thể tích các chất không hấp thu, kích thích nhu động ruột do khối lượng phân tăng lên.
  • Chất làm mềm phân: Tác dụng nhuận tràng do tăng hấp thu nước vào khối phân làm mềm phân + làm tăng chất nhầy ở ruột và kích thích ruột và dễ đi cầu hơn.
  • Thuốc nhuận tràng bôi trơn: Bằng cách phủ lên bề mặt của phân và niêm mạc ruột để giữ độ ẩm, cho phép phân mềm hơn và đi qua dễ dàng hơn.
  • Thuốc nhuận tràng loại thẩm thấu: làm tăng áp suất thẩm thấu trong lòng ruột gây ra hiện tượng lưu giữ nước, làm mềm phân và làm tăng nhu động ruột.
  • Thuốc nhuận tràng muối: Chúng hoạt động bằng cách hút nước vào ruột non để kích thích nhu động ruột.
  • Thuốc nhuận tràng kích thích: Chúng tăng tốc độ chuyển động của hệ thống tiêu hóa để gây ra nhu động ruột.

Mặc dù thuốc nhuận tràng không kê đơn có thể rất hữu ích trong việc giảm táo bón, nhưng sử dụng chúng quá thường xuyên có thể gây rối loạn điện giải và thay đổi cân bằng axit-bazơ, có thể dẫn đến tổn thương tim và thận trong thời gian dài.

Nếu bạn đang muốn được đi cầu đều đặn, hãy thử kết hợp một số loại thực phẩm nhuận tràng tự nhiên vào thói quen của bạn. Chúng có thể là một sự thay thế an toàn và rẻ tiền so với thuốc, mà không đi kèm tác dụng phụ.

Dưới đây là 20 loại thực phẩm nhuận tràng tự nhiên bạn có thể muốn thử.

1. Hạt Chia

Hạt chia nhuận tràng tự nhiên
Hạt chia thuốc nhuận tràng tự nhiên

Chất xơ là một phương pháp điều trị tự nhiên và là một trong những tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại táo bón. Chất xơ di chuyển qua ruột mà không bị tiêu hóa, thêm một lượng lớn vào phân và giúp cho sự đều đặn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng lượng chất xơ của bạn có thể làm tăng tần số phân và làm mềm phân để dễ phân đi qua ruột.

Hạt Chia đặc biệt nhiều chất xơ, chứa 11 gram chất xơ chỉ trong 28 gram. Chúng chủ yếu chứa chất xơ không hòa tan, nhưng khoảng 3% tổng lượng chất xơ bao gồm chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan hấp thụ nước tạo thành gel, có thể hỗ trợ hình thành phân mềm hơn để giảm táo bón.

2. Quả mọng

Quả mọng nhuận tràng tự nhiên
Quả mọng chứa đầy dinh dưỡng và hàm lượng calo thấp

Hầu hết các loại quả mọng có chất xơ tương đối cao, làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên.

Dâu tây chứa 3 gram chất xơ mỗi 152 gram, quả việt quất cung cấp 3,6 gram chất xơ mỗi cốc 148 gram và quả mâm xôi tự hào với 7,6 gram chất xơ mỗi cốc 144 gram.

Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến nghị 25 gram chất xơ mỗi ngày cho phụ nữ và 38 gram chất xơ cho nam giới để bổ sung số lượng lớn vào phân và ngăn ngừa bệnh mãn tính.

Quả mọng chứa hai loại chất xơ : hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan, chẳng hạn như trong hạt chia, hấp thụ nước trong ruột để tạo thành một chất giống như gel giúp làm mềm phân.

Chất xơ không hòa tan không hấp thụ nước, nhưng di chuyển qua cơ thể nguyên vẹn, làm tăng phần lớn phân để đi qua dễ dàng hơn.

3. Cây họ đậu

Cây họ đậu là những cây thuộc họ thực vật có thể ăn được bao gồm đậu, đậu xanh, đậu lăng, đậu Hà Lan và đậu phộng.

Các loại đậu có nhiều chất xơ, có thể khuyến khích sự đi cầu đều đặn.

Chẳng hạn, một cốc 198 gram đậu lăng luộc, chứa 15,6 gram chất xơ trong khi 1 cốc 164 gram đậu xanh cung cấp 12,5 gram chất xơ.

Ăn các loại đậu có thể giúp tăng sản xuất axit butyric của cơ thể, một loại axit béo chuỗi ngắn có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Các nghiên cứu cho thấy axit butyric có thể hỗ trợ điều trị táo bón bằng cách tăng sự vận động của đường tiêu hóa. Nó cũng hoạt động như một chất chống viêm để giảm viêm ruột có thể liên quan đến một số rối loạn tiêu hóa, như bệnh Crohn hoặc bệnh viêm ruột.

4. Hạt lanh

Với hàm lượng axit béo omega-3 và lượng protein cao, hạt lanh rất giàu chất dinh dưỡng làm cho chúng trở thành một bổ sung lành mạnh cho bất kỳ chế độ ăn uống nào.

Không chỉ vậy, hạt lanh còn có đặc tính nhuận tràng tự nhiên và là phương pháp điều trị hiệu quả cho cả táo bón và tiêu chảy. Một nghiên cứu trên động vật năm 2015 cho thấy dầu hạt lanh làm tăng tần số phân ở chuột lang. Nó cũng có tác dụng chống tiêu chảy và có thể giảm tiêu chảy tới 84%.

Hạt lanh chứa hỗn hợp tốt cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp giảm thời gian vận chuyển phân trong đường ruột. Một muỗng canh (10 gram) hạt lanh cung cấp 2 gram chất xơ không hòa tan, cộng với 1 gram chất xơ hòa tan .

5. Kefir

Kefir là một sản phẩm sữa lên men. Nó chứa men vi sinh, một loại vi khuẩn đường ruột có lợi với nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện chức năng miễn dịch và tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa.

Tiêu thụ men vi sinh thông qua thực phẩm hoặc chất bổ sung có thể làm tăng tính đều đặn đồng thời cải thiện tính nhất quán của phân và tăng tốc độ vận chuyển đường ruột.

Kefir thêm nước và làm tăng kích thước của phân, tăng tần số đi cầu, cải thiện tính nhất quán và giảm sử dụng thuốc nhuận tràng.

6. Dầu thầu dầu

dầu hạt thầu dầu nhuận tràng tự nhiên
dầu hạt thầu dầu

Được sản xuất từ ​​hạt thầu dầu, dầu thầu dầu có lịch sử sử dụng lâu dài như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Sau khi ăn, loại dầu này giải phóng axit ricinoleic, một loại axit béo không bão hòa chịu trách nhiệm cho tác dụng nhuận tràng của nó.

Axit Ricinoleic hoạt động bằng cách kích hoạt một thụ thể cụ thể trong đường tiêu hóa làm tăng sự chuyển động của cơ ruột để tạo ra nhu động ruột. Dầu thầu dầu có thể làm giảm các triệu chứng táo bón bằng cách làm mềm phân, giảm căng thẳng trong quá trình đại tiện và giảm cảm giác đại tiện không hết.

7. Rau lá xanh

cải xoăn nhuận tràng tự nhiên
cải xoăn đà lạt

Các loại rau lá xanh như rau cải bó xôi , cải xoăn và cải bắp hoạt động theo một số cách khác nhau để cải thiện sự đều đặn và ngăn ngừa táo bón.

Họ rau này rất giàu chất dinh dưỡng, chúng cung cấp một lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt với lượng calo tương đối ít. Mỗi cốc (67 gram) cải xoăn cung cấp 1,3 gram chất xơ và có khoảng 33 calo. Lá xanh cũng rất giàu magie . Đây là thành phần chính trong nhiều loại thuốc nhuận tràng, vì nó giúp hút nước vào ruột để giúp đi đại tiện.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng magiê hấp thụ thấp có thể liên quan đến táo bón, do đó, đảm bảo lượng hấp thụ đầy đủ là rất quan trọng để duy trì sự đi cầu đều đặn.

8. Phan tả diệp

Được chiết xuất từ ​​cây Senna alexandrina , phan tả diệp là một loại thảo dược thường được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng kích thích. Chiết xuất phan tả diệp được tìm thấy trong nhiều dược phẩm không cần kê đơn phổ biến.

Tác dụng làm giảm táo bón của phan tả diệp do hàm lượng sennoside của cây. Sennoside là các hợp chất hoạt động bằng cách tăng tốc độ chuyển động của hệ thống tiêu hóa để kích thích nhu động ruột. Chúng cũng làm tăng sự hấp thụ chất lỏng trong đại tràng để hỗ trợ việc đi phân đi qua nhanh chóng.

9. Táo

Táo có nhiều chất xơ, cung cấp 3 gram chất xơ mỗi cốc (125 gram). Thêm vào đó, chúng chứa đầy pectin, một loại chất xơ hòa tan hoạt động như thuốc nhuận tràng. Một nghiên cứu cho thấy pectin có thể tăng tốc thời gian lưu phân trong ruột kết. Nó cũng hoạt động như một prebiotic bằng cách tăng lượng vi khuẩn có lợi trong ruột để tăng cường sức khỏe tiêu hóa.

10. Dầu ô liu

dầu ô liu nhuận tràng tự nhiên
dầu ô liu

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sử dụng dầu ô liu có thể là một cách hiệu quả để giảm bớt táo bón.

Xem thêm: Phát hiện mới về công dụng dầu ô liu (Olive)

Nó có chức năng như một thuốc nhuận tràng bôi trơn, cung cấp một lớp phủ trong trực tràng cho phép phân đi qua dễ dàng hơn, đồng thời kích thích để tăng tốc độ vận chuyển trong ruột non.

Trong các nghiên cứu, dầu ô liu đã được chứng minh là có tác dụng tốt trong cả việc thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện các triệu chứng táo bón.

11. Đại hoàng

Đại hoàng có chứa một hợp chất được gọi là sennoside A, có tính chất nhuận tràng mạnh. Sennoside A làm giảm nồng độ AQP3, một loại protein điều chỉnh hàm lượng nước trong phân. Điều này dẫn đến tác dụng nhuận tràng bằng cách tăng khả năng hấp thụ nước để làm mềm phân và giảm nhu động ruột.

Đại hoàng cũng chứa một lượng chất xơ tốt để giúp thúc đẩy sự đi cầu đều đặn, với 2,2 gram chất xơ trong mỗi cốc (122 gram).

12. Nha đam

nha đam nhuận tràng tự nhiên
cây lô hội webykhoa

Mủ lô hội, một loại gel làm bằng thịt bên trong của lá cây lô hội, thường được sử dụng để điều trị táo bón.

Nó có tác dụng nhuận tràng do anthraquinone glycoside, hợp chất hút nước vào ruột và kích thích sự di chuyển của đường tiêu hóa.

Một nghiên cứu đã xác nhận tính hiệu quả của nha đam bằng cách tạo ra một chế phẩm sử dụng celandin, psyllium và lô hội. Họ phát hiện ra rằng hỗn hợp này có thể làm mềm phân hiệu quả và tăng tần suất đi tiêu.

13. Cám yến mạch

Được sản xuất từ ​​các lớp bên ngoài của hạt yến mạch , cám yến mạch có nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên.

Trên thực tế, chỉ cần 1 cốc (94 gram) gói cám yến mạch thô chứa tới 14 gram chất xơ.

14. Mận

Mận có lẽ là một trong những loại thuốc nhuận tràng tự nhiên dễ sử dụng nhất. Chúng cung cấp rất nhiều chất xơ, với 2 gram trong mỗi khẩu phần 28 gram. Chúng cũng chứa một loại rượu đường được gọi là sorbitol.

Sorbitol được hấp thu kém và hoạt động như một chất thẩm thấu, đưa nước vào ruột, giúp gây ra nhu động ruột.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mận khô có thể làm tăng tần số phân và cải thiện tính nhất quán tốt hơn so với các loại thuốc nhuận tràng tự nhiên khác.

15. Quả Kiwi

Kiwi nhuận tràng tự nhiên
kiwi

Kiwi đã được chứng minh là có đặc tính nhuận tràng, rất hiệu quả để giảm táo bón.

Điều này chủ yếu là do hàm lượng chất xơ cao. Một cốc (177 gram) quả kiwi chứa 5,3 gram chất xơ, chiếm tới 21% lượng khuyến cáo hàng ngày.

Kiwi có chứa hỗn hợp cả chất xơ không hòa tan và hòa tan. Nó cũng chứa pectin, được chứng minh là có tác dụng nhuận tràng tự nhiên.

Nó hoạt động bằng cách tăng sự chuyển động của đường tiêu hóa để kích thích nhu động ruột, tăng tốc thời gian vận chuyển trong ruột.

16. Magiê Citrate

Magiê citrate là thuốc nhuận tràng tự nhiên mạnh mẽ. Magiê citrate đã được chứng minh là có hoạt chất sinh học và hấp thụ tốt hơn trong cơ thể so với các dạng magiê khác, như magiê oxit.

Magiê citrate làm tăng lượng nước trong đường ruột, gây ra nhu động ruột. Khi kết hợp với các loại thuốc nhuận tràng khác, magiê citrate đã được chứng minh là có hiệu quả như chế độ làm sạch ruột truyền thống được sử dụng trước khi làm thủ thuật y tế.

17. Cà phê

Cà phê có tác dụng nhuận tràng tự nhiên rất tốt ở một số người. Điều này phần lớn là do tác dụng của cà phê đối với gastrin, một loại hormone được giải phóng sau khi ăn. Gastrin chịu trách nhiệm tiết axit dạ dày, giúp phá vỡ thức ăn trong dạ dày.

Gastrin cũng đã được chứng minh là làm tăng sự chuyển động của cơ ruột, có thể giúp tăng tốc độ vận chuyển của ruột và gây ra nhu động ruột .

Hơn nữa, các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng chất caffein trong cà phê có thể kích thích đường tiêu hóa của bạn nhiều như một bữa ăn và nhiều hơn 60% so với nước.

18. Hạt mã đề

Tên khoa học là Plantago ovata, hạt mã đề có chất xơ có đặc tính nhuận tràng.

Mặc dù nó chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, nhưng hàm lượng chất xơ hòa tan cao là thứ làm cho nó đặc biệt hiệu quả trong việc làm giảm táo bón. Chất xơ hòa tan hoạt động bằng cách hấp thụ nước và tạo thành một loại gel, có thể làm mềm phân và làm cho phân dễ đi qua hơn.

Hạt mã đề thậm chí đã được chứng minh là hiệu quả hơn một số thuốc nhuận tràng theo toa.

19. Nước

uống nước giúp nhuận tràng tự nhiên
Uống nhiều nước

Nước rất cần thiết cho cơ thể, cũng như duy trì sự đi tiêu đều đặn và ngăn ngừa táo bón.

Nghiên cứu cho thấy giữ nước có thể giúp giảm bớt táo bón bằng cách cải thiện tính nhất quán của phân, làm cho phân dễ đi qua hơn. Nó cũng có thể khuếch đại tác dụng của thuốc nhuận tràng tự nhiên khác, như chất xơ.

20. Các chất thay thế đường

Những chất này bao gồm Lactitol, Xylitol, erythritol. Điều này là do những chất thay thế đường khi đi qua ruột hầu như không được hấp thụ, ngoài ra còn hút nước vào ruột và tăng tốc độ vận chuyển trong ruột.

Điểm mấu chốt

Có nhiều loại thuốc nhuận tràng tự nhiên có thể giúp giữ cho bạn thường xuyên bằng cách tăng tần số phân và cải thiện tính nhất quán của phân.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc nhuận tràng tự nhiên này, hãy đảm bảo bạn giữ đủ nước, tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh và dành thời gian cho hoạt động thể chất thường xuyên.

Những bước này sẽ giúp ngăn ngừa táo bón và giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.

Viết câu trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here