5 Loại tinh dầu trị đau đầu và đau nửa đầu
5 Loại tinh dầu trị đau đầu và đau nửa đầu

Tinh dầu là chất lỏng đậm đặc được làm từ lá, thân, hoa, vỏ cây, rễ hoặc các phần khác của cây. Liệu pháp mùi hương thường liên quan đến các loại tinh dầu có thể mang lại lợi ích sức khỏe bằng cách giảm căng thẳng và cải thiện lưu thông thông qua các kích thích giác quan (mùi hương).

Tinh dầu thậm chí có thể giúp điều trị một số bệnh lý như đau đầu hoặc đau nửa đầu. Các loại dầu khác nhau cung cấp những lợi ích khác nhau mà không đi kèm các tác dụng phụ có thể so với dùng thuốc.

Một số loại tinh dầu có thể làm giảm đau đầu do căng thẳng, hoặc làm dịu cơn đau. Tinh dầu cần được pha loãng trong một loại dầu mang như dầu dừa, dầu ô liu, dầu hạnh nhân hoặc dầu jojoba trước khi sử dụng. Thêm năm giọt tinh dầu vào 30ml dầu mang. Không nên xoa trực tiếp lên da hoặc ăn tinh dầu nguyên chất.

1. Tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà
Tinh dầu bạc hà

Dầu bạc hà là một trong những loại tinh dầu được sử dụng phổ biến nhất để điều trị đau đầu và đau nửa đầu. Nó chứa tinh dầu bạc hà, có thể giúp thư giãn cơ bắp và giảm đau.

Làm thế nào để sử dụng 

Pha tinh dầu bạc hà nguyên chất với một loại dầu chuyên chở khác, như dầu dừa, và thoa lên thái dương.

2. Tinh dầu hương thảo

Tinh dầu hương thảo
Tinh dầu hương thảo

Dầu hương thảo có đặc tính chống viêm và giảm đau mạnh (giảm đau). Nó đã được sử dụng trong y học dân gian trong hàng trăm năm để giảm căng thẳng, giảm đau và cải thiện lưu thông máu, tất cả đều có thể giúp giảm đau đầu.

Một nghiên cứu năm 2013 thậm chí còn phát hiện ra rằng dầu hương thảo được sử dụng cùng với các loại thuốc khác giúp giảm triệu chứng của cai nghiện. Nó cũng giúp giảm chứng mất ngủ và thư giãn cơ bắp, có thể giúp giảm đau đầu.

Làm thế nào để sử dụng

Để sử dụng dầu hương thảo, bạn có thể xoa bóp vùng bị ảnh hưởng bằng một vài giọt dầu hương thảo trộn với dầu mang như dầu dừa.

3. Tinh dầu oải hương

Tinh dầu oải hương
Tinh dầu oải hương

Tinh dầu oải hương thường được sử dụng để giảm căng thẳng và thư giãn. Cũng có bằng chứng mạnh mẽ rằng hoa oải hương có thể giúp điều trị đau đầu và đau nửa đầu.

Hít thở mùi hương từ tinh dầu oải hương có thể giúp kiểm soát nhanh các cơn đau nửa đầu

Làm thế nào để sử dụng

Bạn có thể thoa dầu hoa oải hương pha loãng lên da, sử dụng máy khuếch tán tinh dầu hoặc thêm tinh dầu vào bồn tắm nước ấm.

4. Tinh dầu hoa cúc

Tinh dầu hoa cúc
Tinh dầu hoa cúc

Tinh dầu hoa cúc giúp thư giãn cơ thể và làm dịu cơ bắp, và vì lý do này, nó có thể là một trợ giúp tuyệt vời trong điều trị đau đầu do căng thẳng. Nó cũng có thể giúp điều trị chứng lo âumất ngủ, là một những nguyên nhân phổ biến gây đau đầu.

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng tinh dầu hoa cúc vì nó có nguy cơ gây sảy thai.

Làm thế nào để sử dụng

Bạn có thể thêm một vài giọt tinh dầu hoa cúc vào máy khuếch tán tinh dầu và thư giãn với nó.

5. Bạch đàn – tinh dầu khuynh diệp

Tinh dầu bạch đàn
Tinh dầu bạch đàn

Nếu bạn đau đầu là do các vấn đề về xoang, tinh dầu khuynh diệp (bạch đàn) có thể là trợ giúp đắc lực của bạn. Tinh dầu này sẽ giúp mở thông đường mũi, làm thông xoang và giúp giảm căng thẳng gây đau đầu do nghẽn tắc xoang.

Một nghiên cứu năm 1994 cũng phát hiện ra rằng sự kết hợp của dầu bạc hà, dầu khuynh diệp và ethanol mang lại hiệu quả thư giãn cho cả cơ bắp và tâm trí, có thể giúp làm dịu cơn đau đầu.

Cách sử dụng

Bạn có thể nhỏ một giọt dầu khuynh diệp vào ngực để giúp làm sạch xoang, hoặc thêm một vài giọt vào nước nóng và hít hơi nước.

An toàn khi sử dụng tinh dầu

An toàn khi sử dụng tinh dầu
An toàn khi sử dụng tinh dầu

Tinh dầu thường được coi là an toàn, và nhiều loại có tác dụng phụ ít hơn nhiều so với hầu hết các loại thuốc điều trị đau nửa đầu và đau đầu truyền thống.

Nguy cơ lớn nhất liên quan đến tinh dầu là nguy cơ dị ứng hoặc kích ứng. Thoa dầu lên da có thể gây kích ứng: có cảm giác châm chích hoặc nóng đỏ, rát hoặc phát ban.

Để ngăn ngừa kích ứng, hãy thử nghiệm bằng cách thoa một vài giọt tinh dầu pha loãng lên cổ tay. Nếu không có kích ứng, nó sẽ an toàn khi sử dụng.

Có rất ít loại tinh dầu được khuyên dùng cho trẻ dưới 1 tuổi hoặc phụ nữ có thai và cho con bú. Hoa oải hương và dầu hương thảo là hai loại dầu không thích hợp các đối tượng này.

Tinh dầu có thể gây ra các biến chứng nếu bạn có các bệnh lý như hen suyễn hoặc các vấn đề về tim. Hãy hỏi bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào để không ảnh hưởng tới vấn đề sức khỏe hiện có.

Điều quan trọng cần nhớ là các loại tinh dầu không được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) giám sát về độ tinh khiết, chất lượng hoặc an toàn. Nếu bạn mua tinh dầu, hãy chắc chắn mua từ một công ty có uy tín.

Kết luận

Tinh dầu có thể có nhiều lợi ích y học khi được sử dụng đúng cách, và chúng có thể giúp giảm đau đầu và đau nửa đầu. Nếu cơn đau đầu hoặc đau nửa đầu của bạn kéo dài và cản trở cuộc sống của bạn, hãy thăm khám bác sĩ. Đối với đau đầu nghiêm trọng hoặc thường xuyên, tinh dầu có thể hoạt động tốt nhất như là một điều trị bổ sung cho thuốc trong toa.

Web Y Khoa không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Viết câu trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here