6 Cách ngăn ngừa Jet Lag tại nhà
6 Cách ngăn ngừa Jet Lag tại nhà. Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Jet Lag là gì?

Jet lag là tình trạng ảnh hưởng đến năng lượng và trạng thái tỉnh táo của bạn. Nó gây ra khi đồng hồ tự nhiên của cơ thể bạn, hoặc nhịp sinh học, bị gián đoạn do di chuyển đến các múi giờ khác nhau.

Cơ thể của bạn được căn chỉnh theo chu kỳ 24 giờ hoặc theo đồng hồ sinh học. Cơ thể của bạn sử dụng đồng hồ này để thực hiện các chức năng sinh học cụ thể, như giải phóng các hormone thúc đẩy giấc ngủ hoặc tăng nhiệt độ cơ thể để giúp bạn thức dậy vào đầu ngày.

Jet lag, còn được gọi là không đồng bộ hoặc rối loạn nhịp sinh học là tạm thời, nhưng nó có thể ảnh hưởng tới ngày của bạn theo nhiều cách. Nó có thể gây ra mệt mỏi, buồn ngủ, thờ ơ hoặc thậm chí là đau dạ dày.

Những triệu chứng này không nguy hiểm, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Hãy chuẩn bị cho jet lag để ngăn chặn nó, và giúp bạn đảm bảo rối loạn này không làm gián đoạn chuyến đi tiếp theo của bạn.

Nguyên nhân của Jet Lag

Nguyên nhân của Jet Lag
Nguyên nhân của Jet Lag

Cơ thể bạn tự nhiên được thiết lập theo chu kỳ 24 giờ. Chu kỳ này được gọi là nhịp sinh học. Nhiệt độ, kích thích tố và các chức năng sinh học khác của cơ thể bạn tăng giảm theo thước đo sinh học này.

Khi bạn đi du lịch, đồng hồ này có thể không còn phù hợp với thời gian ở vị trí mới của bạn. Ví dụ: bạn bay ra khỏi Atlanta lúc 6 giờ chiều giờ địa phương và đến Luân Đôn lúc 7 giờ sáng giờ địa phương. Tuy nhiên, cơ thể bạn cho rằng bây giờ mới 1 giờ sáng, nên bạn sẽ đạt đến mức mệt mỏi cao nhất, bạn cần phải thức thêm 12 đến 14 giờ nữa để giúp cơ thể điều chỉnh theo múi giờ mới.

Bạn có thể giúp chuẩn bị cho việc chênh lệch múi giờ mới bằng cách ngủ trên máy bay, nhưng một số yếu tố khiến nhiệm vụ đó trở nên khó khăn. Chúng bao gồm nhiệt độ, tiếng ồn và mức độ thoải mái.

Áp suất khí quyển trên máy bay có xu hướng thấp hơn không khí trên mặt đất. Điều này tương tự như ở trên một ngọn núi cao 2.5km so với mực nước biển. Áp suất thấp hơn có thể dẫn đến lượng oxy trong máu ít hơn. Mức oxy thấp hơn có thể khiến bạn kém tập trung và điều này có thể khiến bạn dễ ngủ.

Sự chênh lệch múi giờ, các triệu chứng jet lag càng nghiêm trọng. Người lớn tuổi có nhiều khả năng gặp các triệu chứng jet lag nghiêm trọng hơn so với người trẻ tuổi. Người trẻ, bao gồm cả trẻ em, có thể có ít triệu chứng hơn và điều chỉnh cơ thể theo thời gian mới nhanh hơn.

Hướng bạn đang bay cũng có thể ảnh hưởng lớn đến các triệu chứng jet lag. Triệu chứng có xu hướng nghiêm trọng hơn khi đi về hướng đông.

Các triệu chứng của Jet lag

Các triệu chứng của Jet lag
Các triệu chứng của Jet lag

Jet lag xảy ra khi nhịp điệu tự nhiên của cơ thể bạn bị đảo lộn đáng kể khi đi du lịch. Khi cơ thể bạn cố gắng bắt nhịp để phù hợp với múi giờ mới, bạn có thể bắt đầu gặp phải các triệu chứng của jet lag. Những triệu chứng này thường xuất hiện trong vòng 12 giờ sau khi đến địa điểm mới và chúng có thể kéo dài vài ngày.

Các triệu chứng phổ biến nhất của jet lag bao gồm:

 • mệt mỏi
 • buồn ngủ
 • dễ cáu gắt
 • cảm thấy hơi mất phương hướng và bối rối
 • thờ ơ
 • các vấn đề về đường tiêu hóa, bao gồm khó chịu ở dạ dày và tiêu chảy
 • buồn ngủ quá mức
 • mất ngủ

Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng của jet lag là nhẹ. Nếu bạn đang gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn, như đổ mồ hôi , nôn mửa và sốt, bạn có thể gặp phải điều gì khác, chẳng hạn như:

Nếu những triệu chứng này kéo dài hơn 24 giờ, hãy gặp bác sĩ để điều trị.

Cách ngăn ngừa Jet Lag tại nhà

Cách ngăn ngừa Jet Lag tại nhà bằng mẹo
Cách ngăn ngừa Jet Lag tại nhà

Bạn có thể ngăn ngừa hoặc vượt qua Jet lag bằng cách làm theo sáu mẹo sau:

1. Ngủ trên máy bay

Cố gắng ngủ trên máy bay nếu bạn đang bị chênh lệch múi giờ. Mang theo nút tai và mặt nạ mắt để làm giảm tiếng ồnánh sáng.

2. Chọn thời gian bay phù hợp

Chọn một chuyến bay cho phép bạn đến vào đầu buổi tối. Bằng cách này, bạn sẽ sớm chìm vào giấc ngủ ở nơi mới, giúp cơ thể phục hồi sau chuyến bay dài và bắt đầu ngày mới hoàn toàn sau 8 tiếng sau.

3. Những giấc ngủ ngắn

Nếu giờ đi ngủ quá xa và bạn cần một giấc ngủ ngắn, hãy ngủ ngắn không quá 20 đến 30 phút. Ngủ lâu hơn có thể ngăn giấc ngủ ngon vào ban đêm.

4. Tới sớm hơn một vài ngày

Đến địa điểm đó sớm vài ngày giúp bạn có thể thích nghi trước.

5. Tính toán sự thay đổi

Nếu bạn sắp bay về phía đông, hãy thử dậy sớm hơn vài giờ trong vài ngày trước khi khởi hành. Nếu bạn đang bay về phía tây, làm ngược lại. Thức dậy muộn hơn trong vài ngày, để giúp bạn điều chỉnh trước dần trước chuyến đi của bạn.

6. Đừng uống rượu

Tránh rượucaffeine vào ngày hôm trước và ngày bay. Những đồ uống này có thể can thiệp vào đồng hồ tự nhiên và ngăn chặn giấc ngủ. Cuối cùng chúng có thể làm cho các triệu chứng của jet lag trở nên tồi tệ hơn.

Điều trị Jet lag

Điều trị Jet lag
Điều trị Jet lag

Jet lag không phải lúc nào cũng cần điều trị, nhưng có một số cách có thể giúp ngăn các triệu chứng gây khó chịu và giúp bạn nhanh chóng hòa nhập vào múi giờ mới.

Ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời cho biết cơ thể bạn đã đến lúc phải thức dậy. Nếu bạn có thể, hãy hoạt động dưới ánh sáng mặt trời vào lúc ban ngày khi bạn đến địa điểm của mình. Điều này giúp nhanh chóng thiết lập lại đồng hồ cơ thể của bạn và giảm các triệu chứng trễ máy bay.

Melatonin

Melatonin là hormone mà cơ thể bạn tự nhiên sản xuất trong vài giờ trước khi đi ngủ. Bạn có thể dùng các chất bổ sung melatonin không kê đơn để kích hoạt giấc ngủ khi cơ thể bạn đang chiến đấu với jet lag.

Melatonin có tác dụng nhanh, vì vậy hãy uống không quá 30 phút trước trước giờ đi ngủ. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng ngủ đủ tám giờ khi bạn dùng nó. Melatonin có thể làm bạn buồn ngủ nếu bạn thức dậy sớm quá.

Tập ăn vào giờ ăn mới

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc thay đổi giờ ăn cũng giúp cơ thể nhanh chóng thích nghi với jet lag. Hãy chọn thời điểm ăn mỗi bữa tương đương bữa ăn vào múi giờ mới của bạn và cơ thể bạn sẽ đi theo những thay đổi này.

Các biện pháp khắc phục tại nhà khác

Một giấc ngủ ngon là một phương pháp điều trị nhiều căn bệnh.

 • Nghỉ ngơi tốt trước khi bạn đi du lịch, và đừng bắt đầu hành trình bằng sự thiếu ngủ .
 • Ngủ một đêm ngủ trọn vẹn trong đêm đầu tiên của bạn tại địa điểm mới.
 • Giảm phiền nhiễu bằng cách tắt điện thoại và tắt tiếng điện tử.
 • Sử dụng nút tai, máy tạo tiếng ồn trắng và mặt nạ mắt để loại bỏ tiếng ồn và ánh sáng.
 • Điều chỉnh lịch trình của bạn cho phù hợp.

Kết luận

Có thể mất vài ngày để cơ thể bạn điều chỉnh theo múi giờ mới. Jet lag có thể sẽ kết thúc sau vài ngày bạn tới nơi. Hãy cho bản thân thời gian để điều chỉnh lịch trình mới mà bạn vẫn có thể tận hưởng chuyến đi của mình.

Viết câu trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here