6 Lợi ích quan trọng của việc bổ sung collagen
6 Lợi ích quan trọng của việc bổ sung collagen

Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể bạn. Đó là thành phần chính của các mô liên kết tạo nên một số bộ phận cơ thể, bao gồm gân, dây chằng, da và cơ bắp. Collagen có nhiều chức năng quan trọng, bao gồm tạo lập cấu trúc cho da và hình thành nên cấu trúc xương của bạn. Trong những năm gần đây, bổ sung collagen đã trở nên phổ biến. Hầu hết các loại collagen này là thủy phân, có nghĩa là collagen đã bị phá vỡ cấu trúc giúp bạn dễ dàng hấp thụ hơn. Ngoài ra còn có một số thực phẩm bạn có thể ăn để tăng lượng collagen, bao gồm da heo và nước dùng xương.

Tiêu thụ collagen có thể có nhiều lợi ích sức khỏe, từ giảm đau khớp đến cải thiện sức khỏe của da. Bài viết này sẽ thảo luận về 6 lợi ích sức khỏe được khoa học ủng hộ khi uống collagen – chia sẻ từ trang Healthline:

1. Giúp cải thiện sức khỏe làn da

Collagen là thành phần chính của làn da của bạn. Nó đóng một vai trò trong việc tăng cường sức khỏe làn da, cộng với có lợi cho độ đàn hồi và trữ nước. Khi có tuổi, cơ thể bạn sản xuất ít collagen hơn, dẫn đến da khô và hình thành nếp nhăn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng peptide collagen hoặc chất bổ sung có chứa collagen có thể giúp làm chậm sự lão hóa của làn da của bạn bằng cách giúp giảm nếp nhăn và tình trạng khô da.

Collagen là gì và vai trò trong cơ thể
Collagen là gì và vai trò trong cơ thể

Trong một nghiên cứu, những phụ nữ sử dụng một chất bổ sung có chứa 2,5 -5 gram collagen trong 8 tuần trải qua tình trạng khô da ít hơn và độ đàn hồi của da tăng đáng kể so với những người không sử dụng chất bổ sung. Một nghiên cứu khác cho thấy những phụ nữ uống đồ uống pha với bổ sung collagen hàng ngày trong 12 tuần đã trải qua quá trình hydrat hóa da tăng và giảm đáng kể độ sâu nếp nhăn so với nhóm đối chứng.

Ngoài ra, uống bổ sung collagen có thể thúc đẩy sản xuất các protein khác của quá trình tạo nên cấu trúc làn da, bao gồm elastinfibrillin.

Cũng có nhiều tuyên bố cho rằng bổ sung collagen giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và các tình trạng da bệnh lý khác, nhưng những điều này hiện chưa được chứng minh bằng các bằng chứng khoa học.

2. Giúp giảm đau khớp

Sụn là mô giống như cao su bảo vệ khớp của bạn, Collagen giúp duy trì tính toàn vẹn của sụn.

Khi lượng collagen trong cơ thể bạn giảm đi khi bạn già đi, nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa khớp như viêm xương khớp sẽ tăng lên.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung collagen có thể giúp cải thiện các triệu chứng viêm xương khớp và giảm đau khớp nói chung.

Trong một nghiên cứu, 73 vận động viên tiêu thụ 10 gram collagen mỗi ngày trong 24 tuần đã giảm đau khớp đáng kể khi đi bộ và khi nghỉ ngơi, so với một nhóm không dùng nó.

Trong một nghiên cứu khác, người lớn đã uống 2 gram collagen mỗi ngày trong 70 ngày. Những người dùng collagen đã giảm đau khớp đáng kể và có khả năng tham gia hoạt động thể chất tốt hơn so với những người không dùng nó.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng collagen bổ sung có thể tích lũy trong sụn và kích thích các mô của bạn tiếp tục tạo ra collagen.

Họ cho rằng điều này giúp cải thiện bệnh viêm thấp, hỗ trợ khớp tốt hơn và giảm đau .

Nếu bạn muốn bắt đầu dùng một chất bổ sung collagen cho tác dụng giảm đau, các nghiên cứu khuyên bạn nên bắt đầu với liều 8 -12 gram mỗi ngày.

3. Có thể ngăn ngừa mất xương

Xương của bạn được làm chủ yếu từ collagen, giúp hình thành nên cấu trúc và giúp xương chắc khỏe.

Giống như lượng collagen trong cơ thể ít dần đi khi bạn già đi, khối lượng xương cũng vậy. Điều này có thể dẫn đến các tình trạng như loãng xương, được đặc trưng bởi mật độ xương thấp và liên quan đến nguy cơ gãy xương cao hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung collagen có thể có tác dụng nhất định trong cơ thể giúp ức chế sự phân hủy xương dẫn đến chứng loãng xương.

Trong một nghiên cứu, phụ nữ dùng bổ sung canxi kết hợp với 5gram collagen hoặc bổ sung canxi và không có collagen hàng ngày trong 12 tháng.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, kết quả xét nghiệm máu cho thấy những phụ nữ có sử dụng chất bổ sung canxi và collagen có lượng protein chỉ huy quá trình hủy xương thấp hơn so với những người chỉ dùng canxi.

Một nghiên cứu khác cho thấy kết quả tương tự ở 66 phụ nữ dùng 5 gram collagen mỗi ngày trong 12 tháng.

Những phụ nữ sử dụng collagen cho thấy sự gia tăng tới 7% mật độ khoáng trong xương (BMD), so với những phụ nữ không tiêu thụ collagen.

Collagen giúp hình thành nên cấu trúc và giúp xương chắc khỏe

BMD là thước đo mật độ khoáng chất chẳng hạn như canxi trong xương của bạn. BMD thấp có liên quan đến xương yếu và sự phát triển của bệnh loãng xương.

Những kết quả này rất hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu trên người trước khi vai trò của chất bổ sung collagen đối với sức khỏe của xương có thể được xác nhận.

4. Có thể tăng khối lượng cơ bắp

Khoảng 1-10% mô cơ được cấu tạo từ collagen. Protein này là cần thiết để giữ cho cơ bắp của bạn mạnh mẽ và hoạt động đúng chức năng.

Các nghiên cứu cho thấy bổ sung collagen giúp tăng khối lượng cơ bắp ở những người bị mất khối lượng cơ xảy ra theo tuổi tác. Trong một nghiên cứu, 27 người đàn ông ít cơ bắp được sử dụng 15gram collagen song song với tập thể dục hàng ngày trong 12 tuần. So với những người đàn ông tập thể dục nhưng không uống collagen, họ đã tăng được khối lượng cơ bắp và sức mạnh đáng kể.

Các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng uống collagen có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp protein cơ bắp, cũng như kích thích tăng trưởng cơ bắp sau khi tập thể dục.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định vai trò của collagen để tăng khối lượng cơ bắp .

5. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng việc bổ sung collagen có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim.

Collagen tạo nên cấu trúc cho các động mạch, đó là các mạch máu mang máu từ trái tim đến các bộ phận khác của cơ thể. Nếu không có đủ collagen, các động mạch có thể trở nên yếu và dễ vỡ.

Điều này có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, một bệnh đặc trưng bởi sự hẹp của các động mạch. Xơ vữa động mạch có khả năng dẫn đến đau timđột quỵ.

Trong một nghiên cứu, 31 người trưởng thành khỏe mạnh đã uống 16 gram collagen mỗi ngày trong 6 tháng. Cuối cùng, xơ cứng động mạch đã giảm so với trước khi họ bắt đầu dùng chất này.

Ngoài ra, mức cholesterol HDL tốt trong máu của họ tăng lên trung bình 6%. HDL là một loại lipoprotein quan trọng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm xơ vữa động mạch.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về vai trò của việc bổ sung collagen đối với sức khỏe của tim .

6. Các lợi ích sức khỏe khác

Bổ sung collagen có thể có lợi ích sức khỏe khác, nhưng những điều này chưa được nghiên cứu rộng rãi.

  • Tóc và móng. Uống collagen có thể làm tăng sức mạnh của móng tay, giảm độ giòn. Ngoài ra, nó có thể kích thích tóc và móng của bạn mọc dài hơn.
  • Sức khỏe não bộ. Không có nghiên cứu nào kiểm tra vai trò của chất bổ sung collagen đối với sức khỏe của não. Tuy nhiên, một số người tuyên bố họ cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng lo âu.
  • Giảm cân. Một số người tin rằng bổ sung collagen có thể thúc đẩy giảm cân và trao đổi chất nhanh hơn . Chưa có nghiên cứu nào hỗ trợ cho những tuyên bố này.

Mặc dù những tác động tiềm năng này rất hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận chính thức.

Thực phẩm có chứa collagen

Collagen được tìm thấy trong các mô liên kết của động vật. Do đó, các thực phẩm như da gà, da heo, thịt bò và cá là nguồn cung cấp collagen .

Thực phẩm giàu collagen
Thực phẩm giàu collagen

Thực phẩm có chứa gelatin, chẳng hạn như nước dùng xương, cũng cung cấp collagen. Gelatin là một chất protein có nguồn gốc từ collagen sau khi nó được nấu chín.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem việc ăn thực phẩm giàu collagen có giúp tăng collagen trong cơ thể bạn hay không . Chưa có nghiên cứu nào của con người về việc thực phẩm giàu collagen có lợi ích tương tự như thực phẩm bổ sung hay không.

Enzyme tiêu hóa phá vỡ collagen trong thức ăn thành các axit amin và peptide riêng lẻ.

Tuy nhiên, collagen trong các chất bổ sung đã bị phá vỡ, hoặc bị thủy phân, đó là lý do tại sao nó dễ hấp thụ hơn collagen trong thực phẩm.

Tác dụng phụ của collagen

Hiện tại, không có nhiều rủi ro được biết đến liên quan đến việc bổ sung collagen.

Tuy nhiên, một số chất bổ sung được làm từ các chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến , chẳng hạn như cá, động vật có vỏ và trứng. Những người bị dị ứng với những thực phẩm này nên tránh bổ sung collagen được làm bằng các thành phần này để ngăn ngừa phản ứng dị ứng.

Một số người cũng đã báo cáo rằng các chất bổ sung collagen để lại mùi vị khó chịu trong miệng.

Ngoài ra, bổ sung collagen có khả năng gây ra tác dụng phụ tiêu hóa, chẳng hạn như cảm giác no và ợ nóng.

Cho dù hầu hết những chất bổ sung này an toàn với hầu hết mọi người.

Điểm mấu chốt

Uống collagen có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Các chất bổ sung collagen có thể cải thiện sức khỏe của da bằng cách giảm nếp nhăn và khô da. Chúng cũng có thể giúp tăng khối lượng cơ bắp, ngăn ngừa mất xương và giảm đau khớp.

Mặc dù một số loại thực phẩm có chứa collagen, nhưng không biết liệu collagen trong thực phẩm có mang lại lợi ích tương tự như chất bổ sung hay không.

Các chất bổ sung collagen nói chung là an toàn, dễ sử dụng và chắc chắn đáng để thử vì những lợi ích của chúng.

Web Y Khoa không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Viết câu trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here