7 Loại thực phẩm có thể gây mụn trứng cá
7 Loại thực phẩm có thể gây mụn trứng cá

Mụn trứng là tình trạng da phổ biến ảnh hưởng đến gần 10% dân số thế giới.

Nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá, bao gồm tăng tiết bã nhờn và keratin, do vi khuẩn gây mụn, hormone, lỗ chân lông bị tắc nghẽn và viêm. Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và mụn trứng cá đã gây tranh cãi, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của mụn trứng cá.

Sau đây là 7 loại thực phẩm có thể gây ra mụn trứng cá.

1. Các loại ngũ cốc và đường tinh luyện

bánh ngọt gây ra mụn trứng cá
bánh ngọt gây mụn trứng cá

Những người bị mụn trứng cá có xu hướng tiêu thụ nhiều carbohydrate tinh chế hơn những người có ít hoặc không có mụn. Thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế bao gồm:

 • Bánh mì, bánh ngọt, ngũ cốc hoặc món tráng miệng làm bằng bột mì trắng
 • Pasta làm bằng bột mì trắng
 • Gạo trắng và mì gạo
 • Soda và đồ uống có đường khác
 • Chất ngọt như đường mía,…

Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn đường có nguy cơ bị mụn trứng cá cao hơn 30%, trong khi những người thường xuyên ăn bánh ngọt có nguy cơ cao hơn 20%.

Nguy cơ gia tăng này có thể được giải thích bằng những ảnh hưởng của carbohydrate tinh chế đối với lượng đường trong máu và insulin. Carbohydrate tinh chế được hấp thụ nhanh chóng vào máu, làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Khi đường trong máu tăng, nồng độ insulin cũng tăng để giúp đưa đường trong máu vào các tế bào của bạn.

Tuy nhiên, mức độ insulin cao không tốt cho những người bị mụn trứng cá. Do insulin làm cho nội tiết tố androgen hoạt động mạnh hơn và làm tăng yếu tố tăng trưởng giống như insulin 1 (IGF-1). Điều này góp phần phát triển mụn trứng cá bằng cách làm cho các tế bào da phát triển nhanh hơn và bằng cách tăng cường sản xuất bã nhờn.

Mặt khác, chế độ ăn ít đường huyết, không làm tăng đáng kể lượng đường trong máu hoặc mức insulin, có liên quan đến việc giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

2. Sản phẩm sữa

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa các sản phẩm sữa và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá ở thanh thiếu niên. Các nghiên cứu cũng cho thấy những người trẻ tuổi thường xuyên sử dụng sữa hoặc kem sữa có khả năng bị mụn trứng cá cao gấp bốn lần.

Sữa được biết là làm tăng nồng độ insulin, độc lập với tác dụng của nó đối với lượng đường trong máu, có thể làm nặng thêm tình trạng mụn trứng cá. Sữa bò cũng chứa các axit amin kích thích gan sản xuất nhiều IGF-1, có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá.

Tuy nhiên cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem lượng sữa cụ thể hoặc loại sữa cụ thể làm nặng thêm mụn trứng cá.

3. Thức ăn nhanh

bữa ăn nhiều chất béo và thực phẩm chiên
bữa ăn nhiều chất béo và thực phẩm chiên

Mụn trứng cá có liên quan mạnh mẽ đến việc ăn một chế độ ăn kiểu phương Tây : giàu calo, chất béo và carbohydrate tinh chế.

Các mặt hàng thức ăn nhanh, chẳng hạn như bánh mì hamburger, pizza, xúc xích, khoai tây chiên, soda và sữa, là nguyên liệu chính của chế độ ăn kiêng phương Tây điển hình và có thể làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá.

Một nghiên cứu trên 5.000 thanh thiếu niên và thanh niên Trung Quốc cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo có liên quan đến nguy cơ phát triển mụn trứng cá tăng 43%. Thường xuyên ăn đồ ăn nhanh làm tăng nguy cơ lên ​​17%. Một nghiên cứu riêng biệt với 2.300 người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy việc thường xuyên ăn bánh mì kẹp thịt hoặc xúc xích có liên quan đến nguy cơ phát triển mụn trứng cá tăng 24%.

Đến nay chưa rõ tại sao ăn đồ ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá, nhưng một số nhà nghiên cứu đề xuất rằng nó có thể ảnh hưởng đến biểu hiện gen và thay đổi nồng độ hormone theo cách thúc đẩy sự phát triển của mụn.

4. Thực phẩm giàu chất béo Omega-6

Chế độ ăn uống chứa một lượng lớn axit béo omega-6 , như chế độ ăn điển hình của phương Tây, có liên quan đến việc tăng mức độ viêm và mụn trứng cá.

Điều này có thể là do chế độ ăn kiểu phương Tây có chứa một lượng lớn ngô và dầu đậu nành, rất giàu chất béo omega-6 không lành mạnh và ăn ít thực phẩm có chứa chất béo omega-3 lành mạnh, như cá và quả óc chó.

Sự mất cân bằng axit béo omega-6 và omega-3 này đẩy cơ thể vào tình trạng viêm, có thể làm nặng thêm tình trạng mụn trứng cá.

Ngược lại, bổ sung axit béo omega-3 có thể làm giảm mức độ viêm và giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

5. Chocolate

sô cô la và GERD

Cơ chế chính xác tại sao chocolate có thể làm tăng mụn trứng cá hiện tại không rõ ràng, mặc dù một nghiên cứu cho thấy rằng ăn chocolate làm tăng khả năng phản ứng của hệ thống miễn dịch với vi khuẩn gây mụn trứng cá. 

6. Bột đạm whey

Whey protein là một chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến . Nó là một nguồn phong phú của các axit amin leucine và glutamine. Những axit amin này làm cho các tế bào da phát triển và phân chia nhanh hơn, điều này có thể góp phần vào sự hình thành của mụn trứng cá.

Các axit amin trong whey protein cũng có thể kích thích cơ thể sản xuất mức độ insulin cao hơn, có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá.

7. Thực phẩm gây dị ứng

Dị ứng với thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn xác định nhầm thực phẩm là mối nguy hiểm và khởi động một cuộc tấn công nhằm loại bỏ sự hiện diện của thực phẩm này. Điều này dẫn đến lượng lớn các phân tử gây viêm lưu thông khắp cơ thể, có thể làm nặng thêm tình trạng mụn trứng cá.

Nên ăn gì có thể giúp giữ cho làn da của bạn tươi khỏe

Cá béo chứa nhiều Omega-3 tốt cho làn da
Cá béo chứa nhiều Omega-3 tốt cho làn da

Mặc dù các thực phẩm được thảo luận ở trên có thể góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá, nhưng có những thực phẩm và chất dinh dưỡng khác có thể giúp giữ cho làn da của bạn tươi khỏe. Bao gồm các thực phẩm chứa:

 • Axit béo omega-3 : Omega-3 giúp chống viêm, sử dụng thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển mụn trứng cá .
 • Probiotic: Probiotic thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh và cân bằng hệ vi sinh vật, có liên quan đến việc giảm viêm và giảm nguy cơ phát triển mụn trứng cá.
 • Trà xanh: Trà xanh có chứa polyphenol có liên quan đến việc giảm viêm và giảm sản xuất bã nhờn. Chiết xuất trà xanh đã được sử dụng để giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá khi dùng trên da.
 • Củ nghệ: Củ nghệ chứa chất polyphenol curcumin chống viêm , có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy insulin và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn, có thể làm giảm mụn trứng cá.
 • Vitamin A, D, E và kẽm: Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng đối với làn da và sức khỏe miễn dịch và có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.
 • Chế độ ăn kiêng theo kiểu Paleolithic: Chế độ ăn kiêng Paleo rất giàu thịt nạc, trái cây, rau và các loại hạt, ít ngũ cốc, sữa và các loại đậu. Chúng giúp giảm lượng đường trong máu và insulin thấp hơn.
 • Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải: Một chế độ ăn Địa Trung Hải rất giàu trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu, cá và dầu ô liu, ít chất béo sữa và chất béo bão hòa. Nó cũng có liên quan đến việc giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

Viết câu trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here