8 Sự thật nhanh về Canxi
8 Sự thật nhanh về Canxi

1. Canxi đóng vai trò trong các chức năng của cơ thể bạn

Canxi đóng một vai trò trong nhiều chức năng cơ bản của cơ thể bạn. Cơ thể bạn cần canxi để lưu thông máu, hoạt động cơ bắp hay giải phóng hormone. Canxi mang thông điệp từ não của bạn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Canxi là một phần chính của răng và xương
Canxi là một phần chính của răng và xương

Canxi là một phần chính của răng và xương, làm cho xương của bạn mạnh mẽ và dày đặc. Xương là nguồn dự trữ canxi của cơ thể. Nếu cơ thể không tiếp nhận đủ canxi trong chế độ ăn, cơ thể sẽ lấy canxi từ xương.

2. Cơ thể bạn không sản xuất canxi

Cơ thể bạn không sản xuất canxi, vì vậy bạn phải dựa vào chế độ ăn uống của mình để có được lượng canxi cần thiết. Thực phẩm chứa nhiều canxi bao gồm:

thuc-pham-chua-nhieu-canxi
Thực phẩm chứa nhiều canxi

3. Bạn cần vitamin D để hấp thụ canxi

Cơ thể bạn cần vitamin D để hấp thụ canxi. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không được hưởng lợi hoàn toàn từ chế độ ăn giàu canxi nếu bạn thiếu vitamin D.

Bạn có thể nhận vitamin D từ một số loại thực phẩm, chẳng hạn như cá hồi, lòng đỏ trứng và một số loại nấm. Giống như canxi, có một số sản phẩm thực phẩm có bổ sung vitamin D. Ví dụ, sữa tươi có bổ sung vitamin D.

Ánh nắng mặt trời là nguồn vitamin D tốt nhất của bạn
Ánh nắng mặt trời là nguồn vitamin D tốt

Ánh nắng mặt trời là nguồn vitamin D tốt nhất của bạn. Làn da sẽ tự nhiên sản sinh ra vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Những người có làn da sẫm màu cũng khó sản xuất vitamin D, vì vậy nếu cần thiết phải bổ sung để tránh thiếu hụt.

4. Canxi thậm chí còn quan trọng hơn đối với phụ nữ

Một số nghiên cứu cho thấy canxi có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Nghiên cứu này kết luận rằng phụ nữ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt có lượng canxi và magiê trong huyết thanh thấp hơn.

5. Hàm lượng Calci tùy thuộc vào độ tuổi của bạn

Bao nhiêu canxi là đủ? Theo Viện nghiên cứu sức khỏe Hoa Kỳ (NIH)  cho rằng bạn cần 1.000 mg canxi mỗi ngày. Đối với phụ nữ trong khi mang thai và cho con bú hoặc trên 50 tuổi, NIH khuyến nghị 1.200 mg canxi mỗi ngày.

Một cốc sữa tách béo, ít béo hoặc sữa nguyên chất chứa khoảng 300 mg canxi.

6. Thiếu canxi có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác

Thiếu canxi làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương
Thiếu canxi làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương

Thiếu canxi có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Đối với người trưởng thành, quá ít canxi có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương , hoặc xương yếu và xốp dễ bị gãy. Loãng xương đặc biệt phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi, đó là lý do tại sao NIH khuyến nghị họ tiêu thụ nhiều canxi hơn so với nam giới.

Canxi rất cần thiết cho trẻ khi chúng lớn lên và phát triển. Trẻ em không nhận đủ canxi có thể không phát triển hết chiều cao tiềm năng hoặc phát sinh các vấn đề sức khỏe khác.

7. Bổ sung canxi có thể giúp bạn có lượng Calci cần thiết 

Không phải ai cũng có được lượng canxi cần thiết từ chế độ ăn đơn thuần. Nếu bạn mắc chứng hạn chế dung nạp đường sữa, bạn ăn chay hoặc không thường xuyên sử dụng các sản phẩm sữa, bạn có thể khó có đủ canxi trong chế độ ăn uống của mình.

Bổ sung canxi có thể giúp có thêm canxi vào chế độ ăn uống. Canxi cacbonat và canxi citrate là hai hình thức bổ sung canxi được khuyên dùng nhất.

Canxi cacbonat rẻ hơn và phổ biến hơn thường được bổ sung vào đồ ăn. Canxi citrate được hấp thụ tốt hơn bởi những người lớn tuổi.

Hãy lưu ý rằng bổ sung canxi cũng có tác dụng phụ. Bạn có thể bị táo bón, đầy hơi và chướng bụng. Canxi bổ sung cũng có thể can thiệp vào khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng hoặc thuốc khác của cơ thể. 

8. Quá nhiều canxi có thể có tác động tiêu cực

Với bất kỳ khoáng chất hoặc chất dinh dưỡng nào, điều quan trọng là sử dụng với lượng phù hợp. Quá nhiều canxi có thể có tác dụng phụ tiêu cực.

Các triệu chứng như táo bón, đầy hơi có thể cho thấy bạn đang sử dụng quá nhiều canxi.

Bổ sung canxi cũng có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Trong những trường hợp hiếm hoi, quá nhiều canxi có thể gây ra sự lắng đọng canxi trong máu của bạn. Điều này được gọi là tăng calci máu.

Lời Kết

Canxi rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể của bạn. Bạn có thể nhận được canxi từ nhiều loại thực phẩm khác nhau, và từ các chất bổ sung. Canxi được hấp thu khi có vitamin D, vì vậy điều quan trọng là phải duy trì chế độ ăn uống cân bằng. Như với bất kỳ khoáng chất hoặc chất dinh dưỡng nào, bạn nên cân đối lượng canxi để không bị quá nhiều hoặc quá ít.

Web Y Khoa không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Viết câu trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here