9 Loại thảo mộc giúp giảm đau khớp tại nhà
9 Loại thảo mộc giúp giảm đau khớp tại nhà

Các triệu chứng viêm khớp có thể ảnh hưởng tới các hoạt động hàng ngày của bạn kể cả khi đã được can thiệp y tế. Để giảm đau và làm chậm tiến triển bệnh, ngày càng nhiều người bị viêm khớp tìm kiếm tới những phương pháp tự nhiên bằng cách sử dụng các phương thuốc thảo dược.

Một số loại thảo mộc có thể có đặc tính chống viêm có thể giúp điều trị viêm khớp dạng thấp (RA) bằng cách giảm đau. Trước khi bạn sử dụng các thuốc thảo dược hỗ trợ điều trị viêm khớp, hãy tham vấn bác sĩ trước để tránh các tác dụng phụ.

1. Nha đam – Lô hội

cây lô hội webykhoa
cây lô hội webykhoa

Nha đam là một trong những loại thảo mộc được sử dụng rất phổ biến. Được biết đến với đặc tính chữa bệnh, gel lô hội có thể bôi tại chỗ để làm dịu các cơn đau khớp.

Nha đam cũng có sẵn ở dạng toàn bộ từ lá của cây. Nha đam đường uống có thể làm giảm lượng đường trong máu, tuy nhiên nó có thể có tác dụng phụ trên đường tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy . Ngoài ra, nha đam không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào khác và an toàn để thử trên bệnh viêm khớp.

2. Nhũ hương – Boswellia

Nhũ hương tên khoa học là Boswellia

Nhũ hương tên khoa học là Boswellia, được sử dụng lâu năm trong ngành y học cổ truyền và thảo dược từ phương Đông tới phương Tây vì khả năng chống viêm. Nó có nguồn gốc cây boswellia bản địa của Ấn Độ.

Loại thảo dược này được cho là hoạt động bằng cách ngăn chặn các chất (leukotriene) tấn công các khớp khỏe mạnh trong các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp. Các nhà khoa học thừa nhận bằng chứng đầy hứa hẹn của boswellia trong các nghiên cứu trên động vật. Nhưng chưa ghi nhận các thử nghiệm trên con người. Nhũ hương có sẵn ở dạng viên và kem bôi.

3. Cây móng mèo

thảo mộc cây móng mèo
Thảo mộc cây móng mèo

Cây móng mèo là một loại thảo dược chống viêm có thể làm giảm sưng trong viêm khớp. Thảo mộc này xuất phát từ họ nho nhiệt đới, đã được sử dụng làm thuốc từ nền văn minh Inca. Theo truyền thống, móng mèo được sử dụng để tăng cường hệ thống miễn dịch.

Trong những năm gần đây, khả năng miễn dịch của cây móng mèo đã được thử nghiệm trong bệnh viêm khớp. Theo Tổ chức viêm khớp Mỹ , có nghiên cứu cho thấy cây móng mèo có thể giúp giảm sưng do viêm khớp. Nhưng không có bằng chứng cho thấy loại thảo dược này có thể ngăn ngừa tổn thương khớp thêm.

4. Lá bạch đàn

Thảo mộc lá bạch đàn
Thảo mộc lá bạch đàn

Giống như nha đam, bạch đàn có mặt rộng rãi trên khắp thế giới. Nó được sử dụng trong thuốc uống và chiết xuất dầu bôi ngoài da được sử dụng cho nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau. Dạng bôi tại chỗ của lá bạch đàn được sử dụng để điều trị đau do viêm khớp.

Lá cây có chứa tannin, có thể hữu ích trong việc giảm sưng do viêm khớp gây ra. Có thể sử dụng kèm với miếng dán nhiệt để tối đa hóa tác dụng của bạch đàn đối với các khớp bị sưng.

Để chắc chắn nên kiểm tra có hay không dị ứng trước khi sử dụng sản phẩm dầu bạch đàn bôi tại chỗ. Bôi một lượng nhỏ sản phẩm vào cẳng tay, nếu không có phản ứng trong 24 giờ, sản phẩm an toàn để sử dụng.

5. Gừng

gừng có đặc tính chống viêm.
gừng có đặc tính chống viêm.

Gừng ngoài là một gia vị quen thuộc để nấu ăn, loại thảo mộc này cũng là một loại cây có rất nhiều tác dụng chữa bệnh. Các hoạt chất làm cho gừng có vị và mùi hương mạnh mẽ, các hoạt chất này giúp gừng có đặc tính chống viêm.

những nghiên cứu ban đầu trong việc giảm sưng khớp bằng gừng ở viêm khớp rất hứa hẹn. Nhưng cần nhiều thử nghiệm trên người để hiểu rõ hơn về cơ chế tác dụng của nó. Trong y học dân gian và y học phương Đông, gừng được sử dụng để tăng lưu thông máu, mang lại nhiệt và đặc tính chữa bệnh cho khu vực bị ảnh hưởng. Nghiên cứu cho thấy sự hứa hẹn cho việc sử dụng gừng trong tất cả các loại bệnh viêm khớp.

6. Trà xanh

Trà xanh có thể bảo vệ não khỏi lão hóa
Trà xanh có thể bảo vệ não khỏi lão hóa

Trà xanh là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới, và đã được sử dụng cho tác dụng giảm viêm trong cơ thể. Trà xanh có thể được sử dụng để điều trị viêm khớp dưới dạng đồ uống, thuốc viên hoặc thuốc rượu.

7. Cây dây thiên lôi

Cây dây thiên lôi - thảo mộc
Cây dây thiên lôi

Dây thiên lôi là một trong những loại thảo dược lâu đời nhất được sử dụng trong y học Trung Quốc. Chiết xuất từ ​​rễ cây thiên lôi được biết đến để ức chế một hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức. Điều này làm cho cây thiên lôi là một phương pháp điều trị thay thế khả thi cho các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp.

Tốt nhất nên bôi trực tiếp lên da dưới dạng thuốc bôi. Dược liệu này có thể hoạt động tốt khi sử dụng cùng với các loại thuốc viêm khớp dạng thấp thông thường.

8. Củ nghệ

Củ nghệ - thảo mộc
Củ nghệ

Củ nghệ là một loại củ màu vàng, thường được sử dụng trong nấu ăn như món cà ri. Nó cũng có đặc tính chống viêm .

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên chuột cũng đã tìm thấy loại thảo dược này có thể làm chậm tiến trình viêm khớp dạng thấp. Curcumin, hoạt chất trong củ nghệ, đã được sử dụng trong y học dân gian trong nhiều năm. Không giống như các loại thảo mộc khác, củ nghệ có thể hoạt động tốt nhất trong việc chống đau khớp khi dùng đường uống.

9. Vỏ cây liễu

Vỏ cây liễu - thảo mộc
Vỏ cây liễu

Sử dụng vỏ cây liễu là một trong những phương pháp điều trị lâu đời nhất cho bệnh lý viêm. Trên thực tế, bệnh nhân dưới thời kỳ của Hippocrates (thế kỷ thứ năm trước Công nguyên) đã nhai vỏ cây liễu để giúp điều trị các tình trạng viêm.

Một nghiên cứu báo cáo rằng loại thảo mộc này cho thấy có triển vọng trong việc giảm đau khớp liên quan đến viêm khớp, đặc biệt là ở đầu gối, vùng lưng, hông và cổ. Việc điều trị này được thực hiện bằng đường uống, hoặc pha trà hoặc dạng viên.

Lấy đúng liều là rất quan trọng. Quá liều có thể gây phát ban và các dạng phản ứng khác. Không sử dụng vỏ cây liễu nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu hoặc dị ứng với aspirin.

Tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thuốc bổ sung

Thảo luận về tất cả các lựa chọn điều trị viêm khớp với bác sĩ
Thảo luận về tất cả các lựa chọn điều trị viêm khớp với bác sĩ

Khi điều trị viêm khớp, một số loại thảo mộc này có thể bổ sung tác dụng cho các loại thuốc hiện tại của bạn. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng các loại thảo mộc có thể gây ra tác dụng phụ.

Điều quan trọng là các loại thảo mộc cần được giám sát về chất lượng, độ tinh khiết, bao bì hoặc liều lượng theo FDA. Có thể có các sản phẩm bị ô nhiễm hoặc các thành phần không nhiều hoạt chất, vì vậy hãy mua các thảo dược hoặc chất bổ sung từ nguồn uy tín.

Thảo luận về tất cả các lựa chọn điều trị viêm khớp với bác sĩ và không ngừng dùng thuốc theo quy định trừ khi được hướng dẫn. Ngoài ra, có phương pháp bổ sung khác để giảm đau viêm khớp bao gồm:

Web Y Khoa không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Viết câu trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here