Những ảnh hưởng tâm lý lâu dài của việc la hét lên trẻ
Những ảnh hưởng tâm lý lâu dài của việc la hét lên trẻ

Tại sao cha mẹ lại la hét trẻ?

Tại sao cha mẹ lại la hét trẻ?
Tại sao cha mẹ lại la hét trẻ?

Câu trả lời ngắn gọn là vì chúng ta cảm thấy quá tải hoặc tức giận, điều này khiến chúng ta phải lên tiếng. Nhưng điều đó hiếm khi giải quyết tình huống. Nó có thể khiến trẻ im lặng và khiến chúng ngoan ngoãn trong một thời gian ngắn, nhưng nó sẽ không khiến chúng sửa chữa hành vi hoặc thái độ của chúng. Trẻ làm vậy vì chúng sợ bạn chứ trẻ chưa nhận ra hành động của mình là sai.

Trẻ em dựa vào cha mẹ để học tập. Nếu sự tức giận và la hét là những điều một đứa trẻ nhận được từ cha mẹ, thì trẻ sẽ cho hành vi đó là hành vi bình thường ở người lớn, thì hành vi của chúng sẽ phản ánh điều đó.

Hãy ghi nhớ, công việc quan trọng nhất của bạn là làm cha mẹ, sau khi đảm bảo sự an toàn cho con cái, là tập quản lý cảm xúc của chính mình.

Ảnh hưởng tâm lý tiêu cực của la hét

Ảnh hưởng tâm lý tiêu cực của la hét
Ảnh hưởng tâm lý tiêu cực của la hét

Nếu bạn đã từng bị mắng, bạn sẽ biết rằng một giọng nói lớn không làm cho thông điệp rõ ràng hơn. Con bạn cũng không khác. La hét sẽ khiến trẻ khó kỷ luật hơn, vì mỗi lần bạn cất cao giọng làm giảm khả năng tiếp thu của trẻ.

Gần đây một nghiên cứu đã chỉ ra rằng la hét làm cho trẻ hung hăng hơn, trong cả thể chất và lời nói. La hét nói chung trong bất kể bối cảnh nào, là một biểu hiện của sự tức giận. Nó làm trẻ sợ và khiến chúng cảm thấy bất an.

Mặt khác sự bình tĩnh là sự trấn an, điều đó làm cho trẻ em cảm thấy được yêu thương và chấp nhận mặc dù hành vi đó là xấu. La mắng trẻ em không phải là một điều tốt, còn la mắng đi kèm với những lời nói bậy bạ và lăng mạ trẻ được coi là lạm dụng cảm xúc trẻ. Về lâu dài chúng có các tác dụng tiêu cực, như thường xuyên lo lắng, lòng tự trọng thấp và dễ gây hấn tăng lên. Nó cũng làm cho trẻ em dễ bị bắt nạt hơn vì trẻ đã hiểu biết sai lệch về ranh giới và lòng tự trọng.

Các cách giúp cho cha mẹ quản lý cảm xúc

Các cách giúp cho cha mẹ quản lý cảm xúc
Các cách giúp cho cha mẹ quản lý cảm xúc

Những đứa trẻ có mối liên hệ tình cảm mạnh mẽ với cha mẹ sẽ dễ dàng kỷ luật hơn. Khi trẻ cảm thấy an toàn và được yêu thương vô điều kiện, chúng sẽ dễ dàng đối thoại và lắng nghe hơn là la hét giận dữ.

Đây là cách bạn có thể thực hành kỷ luật tích cực mà không liên quan đến la hét.

1. Cho mình một khoảng thời gian chờ

Kiểm soát bản thân trước khi bạn tức giận đến mất kiểm soát rồi cao giọng mắng trẻ. Bằng cách bước ra khỏi trạng thái xung đột trong một vài phút, bạn cho mình cơ hội đánh giá lại và hít thở sâu, điều này sẽ giúp bạn bình tĩnh lại.

Nó cũng dạy con bạn cách tạo ranh giới và quản lý cảm xúc mạnh mẽ một cách lành mạnh.

2. Nói về cảm xúc

Tức giận là một cảm giác bình thường người ta có thể học hỏi nếu được quản lý đúng cách. Bằng cách thừa nhận tất cả các cảm xúc, từ niềm vui và sự phấn khích đến nỗi buồn, tức giận, ghen tị và thất vọng, bạn đang dạy con bạn rằng tất cả cảm xúc là một phần trong mỗi con người chúng ta.

Chia sẻ cảm giác của bạn và khuyến khích con bạn làm như vậy. Nó sẽ giúp trẻ có thái độ tôn trọng bản thân và người khác, giúp hình thành các mối quan hệ tích cực trong cuộc sống.

3. Bình tĩnh xử lý hành vi xấu, nhưng kiên quyết

Trẻ em thỉnh thoảng nghịch ngợm. Đó là một phần của sự trưởng thành. Hãy thẳng thắn với trẻ rằng bản chất trẻ vẫn là một đứa bé ngoan, nhưng một số hành vi sai trái là không được dung thứ.

Cha mẹ hãy nhìn ngang tầm mắt với trẻ, không nên nói chuyện với trẻ từ trên cao nhìn xuống hoặc từ xa nói vọng lại. Đồng thời, hãy giải quyết vấn đề của chúng.

4. Trừng phạt trẻ một cách hợp lý

Cha mẹ sử dụng các mối đe dọa và trừng phạt không hợp lý sẽ tạo ra nhiều cảm giác tức giận, phẫn nộ và xung đột cho trẻ. Về lâu dài, điều ngăn cản con bạn phát triển kỷ luật nội tâm.

Đe dọa và trừng phạt làm nhục và xấu hổ trẻ em, khiến chúng cảm thấy bất an. Mặt khác, hậu quả giải quyết bằng một hành vi cụ thể nhưng đi kèm với sự công bằng giúp trẻ đưa ra lựa chọn tốt hơn (ví dụ như lấy đồ chơi đi sau khi giải thích rằng đồ chơi là để chơi chứ không phải để đánh).

Phải làm gì nếu bạn đã la mắng trẻ

Phải làm gì nếu bạn đã la mắng trẻ

Đôi khi bạn sẽ vẫn la mắng trẻ cho dù bạn đã cố gắng kiểm soát. Giờ thì hãy thừa nhận chuyện đó và xin lỗi trẻ, và con bạn sẽ học được một bài học quan trọng: Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm và chúng ta cần phải Xin Lỗi.

Nếu con bạn la hét, hãy nhắc nhở chúng về ranh giới và la hét không phải là cách giao tiếp chấp nhận được. Trẻ cần biết bạn sẽ sẵn sàng lắng nghe miễn là trẻ thể hiện sự tôn trọng.

Bạn sẽ giúp trẻ tạo thói quen suốt đời giúp quản lý xung đột dễ dàng hơn. Điều đó sẽ dạy con bạn hiểu về những sai lầm, của chúng và của người khác, và sự tha thứ là một công cụ quan trọng để giao tiếp lành mạnh trong một gia đình.

Nếu từ trước tới nay bạn đã la mắng con bạn quá nhiều, có thể bạn sẽ thấy tác động của việc này lên trẻ, biểu hiện:

  • Con cái của bạn có thể thường xuyên la hét để nói chuyện với nhau hoặc với bạn bè, có xu hướng bạo lực hoặc ngược lại nhút nhát, tự trọng kém.
  • Trẻ hay cãi lại và thậm chí la hét với cha mẹ thay vì chỉ nói chuyện một cách tôn trọng.
  • Mối quan hệ của bạn với trẻ không ổn định, đôi khi không thể giao tiếp một cách lành mạnh.
  • Trẻ có thể không gần gũi với bạn và dễ bị ảnh hưởng bởi bạn bè hơn là bởi cha mẹ.

Bạn có thể thay đổi tất cả. Bắt đầu bằng cách nói chuyện thẳng thắn với con bạn về sự sai trái của việc la hét và tại sao biểu hiện sự tức giận theo cách đó là không lành mạnh.

Ba mẹ hãy làm cho gia đình trở thành một môi trường bình tĩnh nơi mọi người giao tiếp với sự tôn trọng và thừa nhận cảm xúc của nhau mà không đổ lỗi, xấu hổ hay phán xét. Một cam kết thẳng thắn giữ cho mọi người trong gia đình đều có trách nhiệm. Nếu ba mẹ phạm sai lầm, đừng bỏ cuộc. Nuôi con không phải là một con đường dễ dàng nhưng nó là sự hạnh phúc và đáng giá sau mọi nỗ lực.

Là cha mẹ thường xuyên quá tức giận?

Là cha mẹ thường xuyên quá tức giận?
Là cha mẹ thường xuyên quá tức giận?

Nếu sự tức giận của bạn thường đổ lên con bạn và bạn không thường kiểm soát sự nóng nảy của mình, việc nhận ra rằng bản thân mình có vấn đề là bước đầu tiên để học cách quản lý nó.

Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân và giao tiếp một cách bình tĩnhyêu thương với con cái hơn.

Theo Hiệp hội Trị liệu Hôn nhân và Gia đình Hoa Kỳ, một số dấu hiệu cho thấy vấn đề về sự tức giận bao gồm:

  • Tức giận không đúng cách về các vấn đề dường như nhỏ nhặt.
  • Trải qua các triệu chứng liên quan đến căng thẳng như huyết áp cao, đau dạ dày hoặc lo lắng.
  • Cảm thấy tội lỗi và buồn bã sau một cơn giận dữ, nhưng lại lặp lại chuyện đó thường xuyên.
  • Thường xung đột với người khác thay vì có những cuộc đối thoại tôn trọng.

Nếu các triệu chứng của bạn ngày càng gia tăng và không thể kiểm soát, gây ảnh hưởng tới trẻ và không khí trong gia đình, bạn nên tìm gặp bác sĩ tâm lý.

Web Y Khoa không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Viết câu trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here