Bạn thực sự cần bao nhiêu giờ để ngủ
Bạn thực sự cần bao nhiêu giờ để ngủ cho sức khỏe tốt nhất?

Giấc ngủ là hoàn toàn cần thiết cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, khi cuộc sống trở nên bận rộn, giấc ngủ thường là điều đầu tiên bị hy sinh.

Điều này thật đáng tiếc vì giấc ngủ ngon cũng quan trọng đối với sức khỏe như ăn thực phẩm lành mạnh hoặc tập thể dục đầy đủ.

Đọc để tìm hiểu lý do tại sao giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn và bạn nên ngủ bao nhiêu giờ mỗi đêm.

Giấc ngủ là điều cơ bản để có sức khỏe tốt

Giấc ngủ là điều cơ bản để có sức khỏe tốt
Giấc ngủ là điều cơ bản để có sức khỏe tốt

Giấc ngủ không chỉ là thời gian để cơ thể và tâm trí bạn nghỉ ngơi. Thực tế, trong khi bạn đang ngủ, cơ thể vẫn đang miệt mài hoạt động.

Trong thời gian này, cơ thể bạn sẽ xây dựng lại các cơ bắp, các cơ bắp này đã hoạt động mệt mỏi vào ban ngày, và làm sạch các chất có hại được sản xuất trong não. Đây là những quá trình quan trọng giúp cả tâm trí và cơ thể bạn hoạt động tốt.

Tâm trí của bạn cũng xử lý những cảm xúc và trải nghiệm quan trọng trong ngày và ghi nhớ chúng vào bộ nhớ.

Giấc ngủ cũng rất cần thiết để điều chỉnh cảm xúc của bạn. Trên thực tế, việc bị thiếu ngủ chỉ trong một đêm có thể làm tăng 60% phản ứng cảm xúc của bạn đối với cảm xúc tiêu cực.

Chưa kể, việc thiếu ngủ khiến cơ thể bạn khó điều chỉnh những thứ thiết yếu như kiểm soát sự thèm ăn, hệ thống miễn dịch, chức năng trao đổi chất tốt và khả năng duy trì trọng lượng cơ thể bình thường.

Cuối cùng, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học của bạn.

Đồng hồ sinh học này chạy theo lịch trình khoảng 24 giờ và điều chỉnh khi bạn cảm thấy tỉnh táo và buồn ngủ. Nó cũng có thể giúp điều chỉnh những thứ như chức năng trao đổi chất , chức năng miễn dịch và viêm.

Không ngủ đủ lâu, ngủ vào những thời điểm kỳ lạ trong ngày và tiếp xúc với ánh sáng mạnh vào ban đêm có thể làm ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học của cơ thể.

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng bạn đang nghỉ ngơi nhiều, nhưng không phải tất cả giấc ngủ đều giống nhau. Không chỉ quan trọng số giờ ngủ mỗi đêm, mà còn cần chất lượng giấc ngủ tốt.

Tuy không có định nghĩa chung nhất cho chất lượng giấc ngủ. Nhưng nó sẽ bao gồm các yếu tố: bạn mất bao lâu để vào giấc, tần suất bạn thức dậy vào ban đêm, bạn cảm thấy tâm trạng như thế nào vào ngày hôm sau hoặc bạn dành bao nhiêu thời gian cho các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ.

Bởi vì giấc ngủ ngon là cần thiết cho rất nhiều khía cạnh của sức khỏe, bạn nên dành nhiều ưu tiên cho giấc ngủ mỗi đêm.

Hậu quả tiêu cực của giấc ngủ kém ngon

Hậu quả tiêu cực của giấc ngủ kém ngon
Hậu quả tiêu cực của giấc ngủ kém ngon

Người ta ước tính rằng gần một phần ba người lớn và hai phần ba học sinh trung học không ngủ đủ giấc mỗi đêm.

Nếu bạn bị thiếu ngủ, bạn sẽ không có khả năng đưa ra quyết định tốt, ít sáng tạo và có nhiều khả năng bị tai nạn giao thông.

Điều này có thể một phần là do việc không ngủ đủ giấc có thể gây hại cho hiệu suất nhận thức của bạn.

Một nghiên cứu cho thấy rằng chỉ ngủ năm giờ mỗi đêm trong nhiều đêm liên tiếp sẽ làm giảm hiệu suất tinh thần đến mức tương đương với việc uống lượng rượu để có nồng độ cồn trong máu là 0,06.

Giấc ngủ kém có thể khiến bạn cảm thấy tiêu cực hơn, kém năng suất hơn và hành động kém nhiệt huyết hơn trong công việc.

Thậm chí tệ hơn, giấc ngủ chất lượng kém hoặc không đủ giấc cũng làm tăng khả năng mắc các bệnh mãn tính như béo phì, bệnh tim hoặc tiểu đường. Và thời điểm ngủ là thời điểm cơ thể bạn làm sạch các chất có hại ra khỏi não bộ, đó có thể là lý do tại sao giấc ngủ kém dường như có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Thời gian ngủ cần thiết được chia theo độ tuổi

Thời gian ngủ cần thiết được chia theo độ tuổi
Thời gian ngủ cần thiết được chia theo độ tuổi

Mỗi cá nhân đều có những nhu cầu và sở thích riêng, và câu trả lời cho việc bạn cần ngủ bao nhiêu cũng khác nhau. Tuy nhiên, thời lượng giấc ngủ bạn cần mỗi đêm phần lớn được quyết định bởi độ tuổi của bạn.

Các khuyến nghị chính thức cho thời gian ngủ được chia theo nhóm tuổi:

 • Người lớn tuổi (65+): 7-8 giờ
 • Người lớn (18 -64): 7 – 9 giờ
 • Thanh thiếu niên (14 -17): 8 -10 giờ
 • Học sinh (6 -13 tuổi): 9 -11 giờ
 • Trẻ mẫu giáo (3 -5 tuổi): 10 -13 giờ
 • Trẻ mới biết đi (1 -2): 11 -14 giờ
 • Trẻ sơ sinh (4 -11 tháng): 12 -15 giờ
 • Trẻ sơ sinh (0 -3 tháng): 14 -17 giờ

Tuy nhiên, một số người có thể cần ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn so với khuyến nghị, tùy thuộc vào các yếu tố sau:

Yếu tố di truyền

Di truyền là một yếu tố quyết định khác cho việc bạn cần bao nhiêu giờ ngủ mỗi đêm. Một số đột biến gen có thể ảnh hưởng đến thời gian bạn cần ngủ, vào thời gian nào trong ngày bạn thích ngủ và cách bạn phản ứng với tình trạng thiếu ngủ.

Ví dụ, những người có một đột biến gen cụ thể sẽ ổn nếu chỉ được ngủ trong khoảng sáu giờ mỗi ngày, trong khi những người không có nó thực sự cần khoảng trung bình tám giờ.

Và những người mang một số đột biến gen khác bị ảnh hưởng tiêu cực hơn do thiếu ngủ hoặc trải nghiệm giấc ngủ sâu hơn.

Do đó, điều quan trọng là chỉ cần chú ý đến cảm giác của bạn để xác định xem bạn có ngủ đủ giấc hay không.

Chất lượng giấc ngủ

Chất lượng giấc ngủ của bạn cũng có thể ảnh hưởng bạn. Nếu chất lượng giấc ngủ kém, bạn sẽ vẫn cảm thấy mệt mỏi sau khi ngủ đủ thời gian.

Ngược lại, nếu bạn đang có được giấc ngủ chất lượng tốt, bạn có thể ngủ ít hơn một chút nhưng vẫn khỏe mạnh.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thời gian ngủ ngắn, cũng như chất lượng giấc ngủ kém, chịu trách nhiệm cho nhiều tác động tiêu cực liên quan đến giấc ngủ. Do đó, không chỉ quan trọng là tập trung vào việc ngủ đủ lâu mà còn cần ngủ đủ giấc. Ngoài ra, nhiều rối loạn giấc ngủ phổ biến có thể có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của bạn, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy không ngủ ngon giấc hoặc cực kỳ mệt mỏi và không biết tại sao, thì nên đi kiểm tra bác sĩ.

Lời khuyên cho giấc ngủ ngon hơn

Tạo một môi trường ngủ thoải mái
Tạo một môi trường ngủ thoải mái

Vì chất lượng giấc ngủ rất quan trọng, hãy cố gắng đảm bảo bạn ngủ ngon cả đêm. Dưới đây là một vài mẹo để cải thiện giấc ngủ của bạn:

 • Thực hiện theo một lịch trình thường xuyên: Đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm giúp điều chỉnh đồng hồ sinh học. Theo một lịch trình ngủ không đều có thể dẫn đến chất lượng và thời gian ngủ kém.
 • Tạo thói quen đi ngủ êm dịu: Áp dụng thói quen thư giãn trước khi đi ngủ có thể giúp bạn có sẵn sàng vào giấc. Ví dụ, nghe nhạc êm dịu đã được chứng minh là giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ ở một số nhóm nhất định.
 • Tạo một môi trường ngủ thoải mái: Ngủ trong một căn phòng tối, yên tĩnh ở nhiệt độ thoải mái có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Quá năng động trước khi ngủ, quá ấm hoặc trong môi trường ồn ào có thể dẫn tới giấc ngủ kém.
 • Giảm thiểu caffeine, rượu và nicotine: Các nghiên cứu đã liên kết việc sử dụng caffeine, rượu và nicotine với chất lượng giấc ngủ kém hơn. Cố gắng tránh cafein vào buổi chiều và tối.
 • Giảm sử dụng thiết bị điện tử: Việc sử dụng quá nhiều điện thoại di động và thiết bị điện tử có liên quan đến chất lượng giấc ngủ kém. Ngay cả tiếp xúc với đèn phòng sáng trước khi đi ngủ cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ của bạn.
 • Tích cực hơn: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không hoạt động có liên quan đến giấc ngủ kém hơn và ngược lại, tập thể dục vào ban ngày có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm.
 • Thực hành thiền: Thiền và thư giãn có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và chức năng não.

Điểm mấu chốt của giấc ngủ

Số lượng giấc ngủ bạn cần thay đổi cho mỗi người
Số lượng giấc ngủ bạn cần thay đổi cho mỗi người

Số lượng giấc ngủ bạn cần thay đổi cho mỗi người và bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố. Tuy nhiên, đối với hầu hết người lớn, 7 -9 giờ mỗi đêm là thời gian lý tưởng. Hãy chú ý đến cảm giác của bạn trong ngày để xác định xem bạn có thời lượng giấc ngủ phù hợp với mình không.

Nếu bạn ngủ đủ giấc, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng vào ban ngày. Nếu bạn thấy bạn uể oải hoặc thường xuyên mệt mỏi, bạn có thể cần ngủ nhiều hơn.

Để tận dụng tối đa thời gian đi ngủ, hãy tạo thói quen tốt, chẳng hạn như giảm thiểu lượng caffeine và rượu, tuân theo lịch trình ngủ đều đặn và tạo môi trường ngủ thoải mái.

Viết câu trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here