Đau tim: Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị
Đau tim: Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

Tổng quát

Trong cơn đau tim, nguồn máu cung cấp oxy để nuôi dưỡng cơ tim bị cắt đứt và cơ tim bắt đầu chết. Các cơn đau tim – còn được gọi là nhồi máu cơ tim – rất phổ biến ở Hoa Kỳ. Trong thực tế, ước tính mỗi 40 giây lại có một người Mỹ bị nhồi máu cơ tim.

Một số người bị đau tim có dấu hiệu cảnh báo, trong khi nhiều người khác không có dấu hiệu. Đây là một số triệu chứng gặp phải khi lên cơn đau tim là:

Một cơn đau tim là một cấp cứu y tế khẩn cấp. Hãy yêu cầu sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đang gặp phải các triệu chứng có thể báo hiệu cơn đau tim.

Nguyên nhân gây đau tim thường gặp

Có một vài tình trạng ở tim có thể gây ra các cơn đau tim. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là sự tích tụ mảng bám trong động mạch (xơ vữa động mạch) ngăn không cho máu đến cơ tim.

Các cơn đau tim cũng có thể được gây ra bởi cục máu đông hoặc mạch máu bị tổn thương. Ít phổ biến hơn, một cơn đau tim nguyên nhân do co thắt mạch máu.

Triệu chứng đau tim

Các triệu chứng đau tim có thể bao gồm:

Có rất nhiều triệu chứng có thể xảy ra trong cơn đau tim và các triệu chứng có thể khác nhau giữa nam và nữ .

Các yếu tố nguy cơ bị đau tim

Một số yếu tố có thể khiến bạn có nguy cơ bị đau tim. Một số yếu tố bạn không thể thay đổi, chẳng hạn như tuổi tác và lịch sử gia đình. Các yếu tố khác, được gọi là các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi, là những yếu tố bạn có thể thay đổi.

Các yếu tố nguy cơ bị đau tim mà bạn không thể thay đổi bao gồm:

 • Tuổi tác. Nếu bạn trên 65 tuổi, nguy cơ bị đau tim sẽ cao hơn.
 • Giới tính. Đàn ông có nhiều nguy cơ hơn phụ nữ.
 • Lịch sử gia đình. Nếu tiền sử gia đình mắc bệnh tim, huyết áp cao, béo phì hoặc tiểu đường, bạn sẽ có nhiều nguy cơ hơn.
 • Những người gốc Phi có nguy cơ cao hơn.
Hút thuốc là một nguyên nhân chính của bệnh tim
Hút thuốc là một nguyên nhân chính của bệnh tim

Các yếu tố rủi ro có thể thay đổi mà bạn có thể thay đổi bao gồm:

Chẩn đoán

Chẩn đoán đau tim được bác sĩ đưa ra sau khi họ thực hiện kiểm tra thể chất và xem xét lịch sử y tế của bạn. Bác sĩ có thể sẽ tiến hành đo điện tâm đồ (ECG) để theo dõi hoạt động điện của tim.

Họ cũng cần xét nghiệm máu hoặc thực hiện các xét nghiệm khác để xem có bằng chứng tổn thương cơ tim hay không.

Xét nghiệm và điều trị

Nếu bạn bị đau tim, bác sĩ có thể đề nghị một biện pháp điều trị (phẫu thuật hoặc không phẫu thuật). Các biện pháp điều trị có thể làm giảm đau và giúp ngăn ngừa cơn đau tim khác xảy ra.

Các biện pháp điều trị phổ biến bao gồm:

đặt stent điều trị bệnh tim
Đặt Stent điều trị bệnh tim
 • Tạo hình mạch. Tạo hình mạch vành mở động mạch bị chặn bằng cách sử dụng bóng hoặc bằng cách loại bỏ sự tích tụ mảng bám.
 • Đặt Stent. Stent là một ống dây dạng lưới được đưa vào động mạch để giữ cho động mạch mở rộng đủ sau khi nong mạch vành.
 • Phẫu thuật bắc cầu tim. Trong phẫu thuật bắc cầu , bác sĩ sẽ đưa máu trở lại xung quanh vị trí tắc nghẽn.
 • Phẫu thuật van tim. Trong phẫu thuật thay van , van bị rò rỉ của bạn được thay thế để giúp bơm tim.
 • Máy tạo nhịp tim. Máy tạo nhịp tim là một thiết bị được cấy bên dưới da. Nó được thiết kế để giúp trái tim của bạn duy trì nhịp điệu bình thường.
 • Ghép tim. Một phẫu thuật được thực hiện trong trường hợp nhồi máu cơ tim nghiêm trọng gây chết nhiều phần của mô cơ tim

Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc để điều trị cơn đau tim của bạn, bao gồm:

 • aspirin
 • thuốc phá vỡ cục máu đông
 • thuốc chống tiểu cầu và thuốc chống đông máu , còn được gọi là chất làm loãng máu
 • thuốc giảm đau
 • nitroglycerin
 • thuốc huyết áp

Bác sĩ điều trị đau tim

Vì các cơn đau tim thường bất ngờ, nên một bác sĩ phòng cấp cứu thường là người đầu tiên điều trị bệnh nhân. Sau khi người bệnh ổn định, họ được chuyển đến một bác sĩ chuyên về tim, được gọi là bác sĩ tim mạch.

Phương pháp điều trị thay thế

Các phương pháp điều trị thay thế và thay đổi lối sống có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đau tim. Một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh là rất cần thiết trong việc duy trì một trái tim khỏe mạnh.

Biến chứng

Một số biến chứng có liên quan đến đau tim. Khi cơn đau tim xảy ra, nó có thể phá vỡ nhịp tim bình thường của bạn, có khả năng ngăn chặn hoàn toàn. Những nhịp điệu bất thường này được gọi là rối loạn nhịp tim .

Khi cơ tim bị ngừng cung cấp máu trong cơn đau tim, một số mô có thể chết. Điều này có thể làm suy yếu tim và sau đó gây ra các tình trạng đe dọa tính mạng như suy tim. Các cơn đau tim cũng có thể ảnh hưởng đến van tim và gây hở/hẹp van tim.

Phòng ngừa

Mặc dù có nhiều yếu tố nguy cơ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng vẫn có một số bước cơ bản bạn có thể thực hiện để giữ cho trái tim khỏe mạnh. Hút thuốc là một nguyên nhân chính của bệnh tim. Bắt đầu một chương trình cai thuốc lá có thể làm giảm yếu tố nguy cơ. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và hạn chế uống rượu là những cách quan trọng khác để giảm nguy cơ. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy dùng thuốc đều đặn và kiểm tra mức đường huyết thường xuyên. Nếu bạn bị bệnh tim, hãy tham vấn bác sĩ nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm về nguy cơ đau tim.

Web Y Khoa không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Viết câu trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here