Trà Matcha - Lợi ích sức khỏe mạnh mẽ hơn cả trà xanh thông thường?
Lợi ích sức khỏe trà matcha

Trà xanh là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới.

Nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng khác nhau, chẳng hạn như giảm cân và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Trà Matcha, một phiên bản đặc biệt của trà xanh được bán trên thị trường thậm chí còn tốt cho sức khỏe hơn các loại thức uống khác.

Nó được trồng, thu hoạch và chế biến khác với các loại trà xanh khác. Hơn nữa, khi uống matcha, toàn bộ lá trà được tiêu thụ.

Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi liệu người ta có đang cường điệu về trà matcha hay không?

Bài viết này giải thích liệu matcha có tốt cho sức khỏe hơn các loại trà xanh khác hay không.

Trà Matcha là gì?

Trà Matcha là gì?
Trà Matcha là gì?

Trà Matcha và lá trà xanh đều đến từ cây trà Camellia sinensis, có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, cây trà xanh để sản xuất matcha được trồng theo cách khác với cây trà xanh thông thường. Các bụi cây trà được che chắn khỏi ánh sáng mặt trời trong khoảng 20 -30 ngày trước khi thu hoạch.

Bóng râm kích hoạt sự gia tăng nồng độ chất diệp lục, làm cho lá cây có màu xanh đậm hơn và làm tăng sản xuất amino acid.

Sau khi thu hoạch, thân và gân được lấy ra khỏi lá. Sau đó, chúng được nghiền thành một loại bột màu xanh lá cây tươi sáng, được gọi là matcha.

Bởi vì matcha chính là toàn bộ bột của lá trà xanh, vì vậy nồng độ hoạt chất của matcha chẳng hạn như caffeine và chất chống oxy hóa – còn cao hơn so với trà xanh.

Một cốc (237 ml) matcha tiêu chuẩn, được làm từ 4 muỗng cà phê bột matcha, thường chứa khoảng 280 mg caffeine. Đây là lượng caffein cao hơn đáng kể so với một cốc (237 ml) trà xanh thông thường, cung cấp 35 mg caffeine.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người thường không uống một cốc matcha đầy (237 ml) cùng một lúc vì hàm lượng caffeine cao. Với lượng matcha là 4 thìa cafe có thể pha từ 2-4 ly matcha.

Matcha có vị đắng nhẹ và mùi thơm của lá trà, thường được pha chế với đường hoặc sữa. Bột matcha cũng dùng trong thực phẩm như pha cùng với  sinh tố hoặc làm bánh.

Cách sử dụng trà matcha Nhật Bản?

Trà được đong bằng thìa tre, vào một bát pha trà được gọi là chawan.
Trà được đong bằng thìa tre, vào một bát pha trà được gọi là chawan.

Matcha thường được chuẩn bị theo cách truyền thống của Nhật Bản. Trà được đong bằng thìa tre, vào một bát pha trà được gọi là chawan.

Làm nóng nước (khoảng 158 ° F hay 70 ° C), sau đó sẽ được thêm vào bát. Trà được đánh bằng một cái chổi tre đặc biệt, được gọi là chasen, cho đến khi nó trở nên mịn màng có bọt.

Có một số thống nhất trong cách pha trà matcha:

  • Lượng tiêu chuẩn. Hầu hết mọi người trộn 1 muỗng cà phê bột matcha với 60 ml.
  • Usucha (mỏng). Phiên bản mỏng hơn này sử dụng khoảng một nửa muỗng cà phê matcha pha với 90-120ml nước nóng.
  • Koicha (dày). Đôi khi được sử dụng trong các nghi lễ trà đạo của Nhật Bản, phiên bản dày này sử dụng 2 muỗng cà phê matcha cho 30 ml nước nóng, loại này sẽ không có bọt.

Bạn không cần các thiết bị đặc biệt để tạo ra một tách matcha ngon. Chỉ cần 1 cái ly, 1 thìa khuấy và máy đánh bọt là cũng đủ để pha matcha

Lợi ích sức khỏe của trà Matcha

Lợi ích sức khỏe của matcha cũng tương tự trà xanh
Trà matcha có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Lợi ích sức khỏe của matcha cũng tương tự trà xanh. Tuy nhiên, matcha tập trung nhiều chất chống oxy hóa hơn, một cốc matcha (237 ml) tương đương với khoảng 3 cốc (711 ml) trà xanh thông thường.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có thể làm giảm nguy cơ tổn thương thận và gan và làm giảm lượng đường trong máu, triglyceride và cholesterol.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe chính liên quan đến việc uống trà xanh matcha.

Chứa đầy chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ các tế bào và mô khỏi bị hư hại.

Matcha chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là catechin. Catechin mạnh nhất của nó là epigallocatechin gallate (EGCG).

EGCG đã được nghiên cứu rộng rãi. Nó có thể chống viêm trong cơ thể, giúp duy trì các động mạch khỏe mạnh và thúc đẩy sửa chữa tế bào.

Một nghiên cứu cho thấy matcha chứa chất chống oxy hóa cao hơn tới 137 lần so với loại trà xanh loại thấp và cao gấp 3 lần so với các loại trà chất lượng cao khác.

Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Matcha có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Matcha có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trên toàn thế giới. Nhiều yếu tố được biết là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Uống trà xanh có thể giúp cải thiện một số yếu tố nguy cơ này, bao gồm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (có hại), triglyceride và lượng đường trong máu.

Hơn nữa, trà xanh có thể bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa cholesterol LDL (có hại), là một yếu tố nguy cơ bệnh tim khác.

Các nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn tới 31% so với những người không uống.

Điều này chủ yếu do các chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật trong trà xanh và matcha.

Giúp giảm cân

Trà xanh hay matcha thường có liên quan đến giảm cân. Trên thực tế, nó là một thành phần phổ biến trong nhiều chất giảm cân bổ sung  .

Các nghiên cứu ở người tiết lộ rằng trà xanh làm tăng tổng lượng calo của bạn được đốt cháy bằng cách tăng tốc độ trao đổi chất của bạn. Nó cũng được chứng minh là làm tăng đốt cháy chất béo có chọn lọc lên đến 17%.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trà xanh chỉ góp một phần nhỏ trong việc giảm cân – việc giảm cân sẽ không đạt được nếu không đi kèm các hoạt động thể chất, điều chỉnh lối sống và phương pháp ăn uống.

Giúp tăng cường thư giãn và tỉnh táo

Matcha giúp tăng cường thư giãn và tỉnh táo
Matcha giúp tăng cường thư giãn và tỉnh táo

Ngoài việc là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, trà xanh và matcha còn chứa một loại axit amin độc đáo gọi là L-theanine.

Thực tế, matcha còn có hàm lượng L-theanine cao hơn nhiều so với các loại trà xanh khác.

L-theanine có thể làm tăng sóng alpha trong não của bạn. Những sóng này được liên kết với sự thư giãn tinh thần và có thể giúp chống lại các tín hiệu căng thẳng.

L-theanine cũng điều chỉnh tác dụng của caffeine trong cơ thể bạn, làm tăng sự tỉnh táo mà không gây buồn ngủ.

L-theanine cũng có thể làm tăng số lượng hóa chất giúp não cảm thấy tốt, dẫn đến cải thiện tâm trạng, trí nhớ và sự tập trung.

Hơn nữa, các nghiên cứu chỉ ra rằng matcha có thể cải thiện chức năng não và giảm suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi ở người cao tuổi

An toàn và tác dụng phụ

Một số tác dụng phụ và rủi ro có liên quan đến tiêu thụ matcha.

Không nên uống quá 2 cốc (474 ​​ml) mỗi ngày để tránh tác dụng phụ của cafein gây mất ngủ.

Nguy cơ lẫn tạp chất gây ô nhiễm

Bằng cách tiêu thụ bột matcha, bạn thực sự uống nguyên lá trà.

Từ nguồn nguyên liệu ban đầu, lá matcha có thể chứa chất gây ô nhiễm – bao gồm kim loại nặng, thuốc trừ sâu và florua từ đất trồng cây. Sử dụng matcha hữu cơ có thể làm giảm nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu, kim loại nặng.

Viết câu trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here