Nấu ăn bằng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe không?
Nấu ăn bằng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe không?

Được quảng cáo là một phương pháp nấu ăn lành mạnh, không còn cảm giác lo lắng khi thưởng thức các món chiên yêu thích, nồi chiên không dầu đã nhận được sự quan tâm lớn của nhiều người tiêu dùng.

Chúng được cho là có thể giúp giảm hàm lượng chất béo trong các loại thực phẩm phổ biến như khoai tây chiên, cánh gà, đậu phụ chiên, cá chiên… Nhưng nấu ăn bằng nồi chiên không khí tốt cho sức khỏe như thế nào?

Bài viết này sẽ xem xét các bằng chứng và xác định xem liệu lợi ích của việc sử dụng nồi chiên không dầu có thực sự lớn hơn rủi ro hay không.

Nồi chiên không dầu là gì và nó hoạt động như thế nào?

Nồi chiên không dầu là gì

Nồi chiên không dầu (tiếng Anh: airfryer – nồi chiên không khí) có nguyên lý hoạt động tương tự lò nướng, làm chín thực phẩm bằng cách luân chuyển không khí nóng xung quanh thực phẩm để tạo ra một lớp vỏ giòn bên ngoài. Là một thiết bị nhà bếp phổ biến được sử dụng để chế biến các món chiên như thịt cá, bánh nướng và khoai tây chiên.

Điều này cũng dẫn đến một phản ứng hóa học được gọi là hiệu ứng Maillard, xảy ra giữa một axit amin và một đường khử khi có nhiệt, dẫn tới thức ăn dễ có hương vị thơm ngon. Thực phẩm trong nồi chiên không dầu được quảng cáo như một sự thay thế lành mạnh cho thực phẩm chiên ngập dầu, nhờ hàm lượng chất béo và calo thấp hơn.

Thay vì chiên ngập hoàn toàn thực phẩm trong dầu, chỉ cần ướp thực phẩm với một muỗng canh dầu để đạt được hương vị và kết cấu tương tự như thực phẩm chiên ngập dầu.

Sử dụng nồi chiên không dầu có thể giúp cắt giảm hàm lượng chất béo

Thực phẩm chiên rán thường có hàm lượng chất béo cao hơn so với thực phẩm được chế biến bằng các phương pháp nấu nướng khác.

Ví dụ, một phần ức gà đã được chiên chứa chất béo nhiều hơn khoảng 30% so với một lượng tương đương thịt gà nướng. Các nhà sản xuất tuyên bố rằng sử dụng nồi chiên không dầu có thể cắt giảm hàm lượng chất béo trong thực phẩm chiên lên đến 80%.

Điều này là do nồi chiên không dầu cần ít chất béo hơn đáng kể so với phương pháp chiên truyền thống. Trong khi nhiều công thức chế biến món chiên cần đến 150 ml dầu, thì thực phẩm chiên trong không khí chỉ cần khoảng 1 muỗng canh 15 ml.

Điều này có nghĩa là phương pháp chiên truyền thống sử dụng lượng dầu nhiều hơn gấp nhiều lần so với nồi chiên không dầu và mặc dù không phải tất cả lượng dầu đó được thực phẩm hấp thụ, nhưng sử dụng nồi chiên không dầu có thể cắt giảm đáng kể hàm lượng chất béo tổng thể trong thực phẩm của bạn.

Một nghiên cứu đã so sánh các đặc điểm của khoai tây chiên giòn và chiên trong nồi chiên không dầu và phát hiện ra rằng chiên trong nồi chiên không dầu dẫn đến sản phẩm cuối cùng về cơ bản ít chất béo hơn nhưng có màu sắc và độ ẩm tương tự.

Điều này có thể có tác động lớn đến sức khỏe của bạn, vì việc tiêu thụ nhiều chất béo từ dầu thực vật có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim mạch.

Dùng nồi chiên không dầu có thể giúp giảm cân

Dùng nồi chiên không dầu có thể giúp giảm cân

Thực phẩm chiên giòn không chỉ chứa nhiều chất béo mà còn chứa nhiều calo hơn và có thể góp phần làm tăng cân.

Một nghiên cứu trên 33.542 người trưởng thành ở Tây Ban Nha cho thấy ăn nhiều đồ chiên hơn có liên quan đến nguy cơ béo phì cao hơn.

Nếu bạn đang muốn giảm vòng eo của mình, hãy đổi món chiên ngập dầu sang món chiên trong nồi chiên không dầu có thể là một cách tốt để bắt đầu.

Mỗi gam chất béo cung cấp 9 calo, lượng calo trong mỗi gram chất béo chứa nhiều hơn gấp đôi lượng calo trong mỗi gram so với các chất dinh dưỡng đa lượng khác như protein và carbohydrate.

Nồi chiên không dầu có thể làm giảm sự hình thành các hợp chất có hại

Ngoài việc chứa nhiều chất béo và calo hơn, thực phẩm chiên rán có thể tạo ra các hợp chất nguy hiểm tiềm tàng như acrylamide.

Acrylamide là một hợp chất được hình thành trong thực phẩm giàu carbohydrate trong các phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ cao như chiên.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, acrylamide được phân loại là “chất có thể gây ung thư”, có nghĩa là một số nghiên cứu cho thấy acrylamide có thể liên quan đến sự phát triển của ung thư.

Mặc dù các kết quả khác nhau, một số nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên quan giữa acrylamide trong chế độ ăn uống và việc tăng nguy cơ ung thư thận, nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng.

Dùng nồi chiên không dầu thay vì sử dụng nồi chiên ngập dầu có thể giúp giảm hàm lượng acrylamide trong thực phẩm chiên.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng chiên trong nồi chiên không dầu làm giảm 90% acrylamide so với chiên ngập dầu truyền thống.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các hợp chất có hại khác vẫn có thể được hình thành trong quá trình chiên trong không khí nhất là khi đun nấu ở nhiệt độ cao.

Aldehyde, amin dị vòng và hydrocacbon thơm đa vòng là tất cả các hóa chất tiềm ẩn nguy hiểm khác được hình thành khi đun nấu ở nhiệt độ cao và có thể gây nguy cơ ung thư.

Kết luận

So với chiên ngập dầu, sử dụng nồi chiên không dầu có thể giảm lượng chất béo, calo và các hợp chất có hại trong thực phẩm của bạn.

Tuy nhiên, nấu bằng nồi chiên không dầu nhưng sử dụng nhiều dầu ăn cũng sẽ tương tự như thực phẩm chiên rán truyền thống và khi sử dụng chúng một cách thường xuyên có thể gây ra các tình trạng sức khỏe bất lợi.

Mặc dù nồi chiên không dầu có thể là một lựa chọn thay thế tốt hơn so với chiên ngập dầu, nhưng hạn chế ăn các món chiên hoàn toàn là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Viết câu trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here