niềm vui
niềm vui

Niềm vui, cảm xúc vui vẻ phấn chấn, đó là một cảm giác tuyệt vời, cho dù là một sự kiện lớn trong đời (như đám cưới hay sinh con) hay đơn giản như tìm thấy một loại quả bạn yêu thích được bày bán trong chợ nông sản.

Ở các mức độ cảm xúc, chúng ta có thể bộc lộ niềm vui theo nhiều cách khác nhau – đẫm nước mắt, hưng phấn, cảm giác mãn nguyện sâu sắc, và nhiều hơn nữa. Ở cấp độ khoa học, niềm vui được thể hiện trong các chất dẫn truyền thần kinh của cơ thể, đó là sự giải phóng chất hóa học để truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh và các tế bào cơ thể khác. Những chất dẫn truyền thần kinh này còn chịu trách nhiệm cho các quá trình và cảm giác ở hầu hết mọi khía cạnh của cơ thể, từ lưu lượng máu đến hệ thống tiêu hóa.

Lợi ích của việc cảm thấy nhiều niềm vui

  • thúc đẩy một lối sống lành mạnh
  • tăng cường hệ thống miễn dịch
  • giảm căng thẳng và đau đớn
  • tăng tuổi thọ

Bạn cảm thấy vui? Dưới đây là tất cả những điều xảy ra khi hạnh phúc lan tỏa trong cơ thể bạn.

1. Hệ thống não bộ

Mọi cảm xúc bạn cảm thấy đều bị ảnh hưởng bởi bộ não của bạn và ngược lại. Theo Diana Samuel, bác sĩ, trợ lý giáo sư tâm thần học lâm sàng tại Trung tâm y tế Đại học Columbia, bộ não có nhiều trung tâm cảm xúc, những cảm xúc khác nhau liên quan đến các cấu trúc vùng não khác nhau.

Ví dụ, cô giải thích, thùy trán của não điều khiển các trạng thái cảm xúc, trong khi đồi thị (một trung tâm thông tin điều chỉnh ý thức) tham gia vào cách thực hiện các phản ứng cảm xúc của bạn.

Chúng ta cảm thấy niềm vui vì cơ thể giải phóng dopamineserotonin , hai loại chất dẫn truyền thần kinh trong não. Cả hai hóa chất này đều liên quan nhiều đến hạnh phúc (trên thực tế, những người bị trầm cảm thường có mức serotonin thấp hơn bình thường).

Nếu bạn cảm thấy thất vọng, những hoạt động đơn giản như đi dạo trong tự nhiên, vuốt ve chó hay mèo, hôn người thân, và thậm chí buộc mình phải mỉm cười, có thể giúp những các chất dẫn truyền thần kinh thực hiện công việc của chúng và nâng cao tâm trạng của bạn.

Vì vậy, khi một cái gì đó bạn cảm thấy hạnh phúc xảy ra, não của bạn nhận được tín hiệu giải phóng các hóa chất này vào hệ thống thần kinh trung ương (bao gồm não và tủy sống của bạn). Điều này sau đó gây ra phản ứng trong các hệ thống khác của cơ thể.

2. Hệ thống tuần hoàn

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng khi bạn cảm thấy đặc biệt hạnh phúc, mặt bạn đỏ bừng hoặc trái tim bạn đập loạn nhịp?

Điều này là do ảnh hưởng của các hoạt chất thần kinh lên hệ thống tuần hoàn của bạn, Tiến sĩ Samuel giải thích: Cảm thấy chộn rộn trong dạ dày, nét mặt hân hoan, thậm chí thay đổi nhiệt độ các ngón tay … tất cả những điều này có thể phụ thuộc vào cảm xúc của bạn. Các tác động lên hệ tuần hoàn có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau.

Hệ thống tuần hoàn của bạn bao gồm tim, tĩnh mạch, động mạch, máu và hệ bạch huyết. Tất nhiên, niềm vui không phải là cảm xúc duy nhất ảnh hưởng đến hệ thống này – nỗi sợ hãi, nỗi buồn và những cảm xúc khác cũng có thể gây ra phản ứng ở những bộ phận này của cơ thể.

3. Hệ thống thần kinh tự chủ

Hệ thống thần kinh tự chủ là hệ thống cơ thể chịu trách nhiệm cho tất cả những việc cơ thể bạn làm mà không cần nỗ lực có ý thức từ bạn – ví dụ như hoạt động thở, tiêu hóa và giãn đồng tử. Nó cũng bị ảnh hưởng bởi cảm giác vui sướng và phấn chấn.

Ví dụ, hơi thở của bạn có thể rất nhanh khi bạn đang làm điều gì đó đặc biệt thú vị (như đi tàu lượn siêu tốc) hoặc chậm lại khi bạn tham gia vào một hoạt động thư giãn thú vị hơn (như đi bộ trong rừng).

Mỉm cười có thể đánh lừa bộ não của bạn bằng cách nâng cao tâm trạng, giảm nhịp tim và giảm căng thẳng. Nụ cười không nhất thiết phải dựa trên cảm xúc thực bởi khi bạn đang gắng cười cũng khiến cho hệ thống này hoạt động. – Bác sĩ Samuel

Hoặc đồng tử của bạn sẽ giãn ra khi bạn đang yêu, nhưng chúng cũng có thể giãn ra hoặc co lại dựa trên các trạng thái cảm xúc khác.

Các khía cạnh khác, những cơ quan thuộc hệ thần kinh tự chủ có thể bị ảnh hưởng bởi niềm vui bao gồm nước bọt, mồ hôi, nhiệt độ cơ thể và thậm chí cả quá trình trao đổi chất. Và bất kỳ loại kích thích cảm xúc nào cũng có thể ảnh hưởng đến cơ trơn như dạ dày, ruột và bàng quang của bạn.

Điều gì đến trước ?- cảm xúc hay phản ứng của cơ thể?

Thật khó để nói điều nào đến trước vì cảm xúc và sinh lý của bạn gắn bó chặt chẽ với nhau. Ngay khi có điều gì đó vui vẻ xảy ra, phản ứng cảm xúc và phản ứng của cơ thể xảy ra ngay lập tức và đồng thời với nhau.

Chúng ta có thể lừa cơ thể rằng ta đang cảm thấy hạnh phúc?

Thật ra, bạn hoàn toàn có thể. Thậm chí chỉ cần hành động đơn giản như nụ cười cũng có thể giúp ích. Nụ cười có thể đánh lừa bộ não của bạn bằng cách nâng cao tâm trạng, giảm nhịp tim và giảm căng thẳng. Nụ cười không cần phải dựa trên cảm xúc thực nhưng cũng khiến hệ thống này hoạt động.

Một cách khác sử dụng cơ thể để tăng cường trạng thái cảm xúc? Tập thể dục, ngay cả khi bạn không muốn làm điều đó.

Tập thể dục có thể giúp giảm bớt trầm cảm và lo lắng bằng cách giải phóng endorphin tốt và các hóa chất não tự nhiên khác (các chất dẫn truyền thần kinh) giúp tăng cường cảm giác hạnh phúc của bạn. Tập thể dục cũng có thể khiến tâm trí bạn giảm lo lắng và giảm những suy nghĩ tiêu cực có thể gây ra trầm cảm và lo lắng.

Nếu bạn cảm thấy buồn hay thất vọng, những hoạt động đơn giản như đi dạo, chạy bộ, vuốt ve chó mèo, hôn người thân, và thậm chí buộc mình phải mỉm cười, có thể giúp những chất truyền thần kinh thực hiện công việc của chúng và nâng cao tâm trạng của bạn.

Viết câu trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here