công dụng dầu ô liu
công dụng dầu ô liu

Từ lâu, người ta đã biết rằng chế độ ăn Địa Trung Hải là một trong những chế độ ăn uống lành mạnh nhất. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra những công dụng dầu ô liu – một trong những thành phần chính của chế độ ăn kiêng giúp tăng cường sức khỏe của tim.

Công dụng dầu ô liu

Các nhà nghiên cứu đã trình bày những phát hiện của họ ngày hôm nay tại Hiệp hội khoa học về lối sống và sức khỏe tim mạch của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) ở Phoenix.

Theo phân tích các dữ liệu lâu dài của họ có từ năm 1990, cho thấy rằng ăn hơn 1/2 muỗng dầu ô liu mỗi ngày giúp giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành 21%.

Mặc dù việc sử dụng dầu ô liu có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của tim đã được biết trong nhiều năm, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ này với dân cư tại Hoa Kỳ.

“Hầu hết, các kết luận này đã được thể hiện trong quá khứ ở các dân tộc thuộc Địa Trung Hải và Châu Âu” Mart Marta Guasch-Ferre- Tiến sĩ, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà khoa học nghiên cứu thuộc khoa dinh dưỡng tại Harvard T.H. Trường Y tế Công cộng Chan ở Boston- nói. “Tuy nhiên, cho đến nay, không có nghiên cứu nào trước đây nghiên cứu dân cư Hoa Kỳ.”

“Những lợi ích sức khỏe của dầu ô liu đã được hiểu rõ” theo Tiến sĩ Benjamin Hirsh, giám đốc khoa tim mạch tại Bệnh viện Tim Northwell Health, Sandra Atlas Bass tại Manhasset, New York.

Dầu ô liu là một cách đơn giản để thay thế các axit béo không lành mạnh, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa bằng một nguồn axit béo omega-3, giúp giảm cholesterol.. Ngoài ra nó cũng có liên quan đến việc cải thiện chức năng mạch máu, sức khỏe của tim và kéo dài tuổi thọ.

Các chất béo có nguồn gốc từ động vật như bơ thực vật, bơ, chất béo từ sữa và mayonnaise ít lành mạnh hơn dầu ô liu khi nói đến tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Một chi tiết hấp dẫn được khám phá trong nghiên cứu cho thấy rằng dầu ô liu không phải là loại dầu duy nhất có chứa những lợi ích này.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy một số loại dầu thực vật khác cũng có tác động tích cực, chẳng hạn như dầu ngô hoặc dầu cây rum, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận tác động của dầu thực vật đối với kết quả sức khỏe.

Trong khi dầu ô liu tốt hơn mỡ động vật nhưng chúng cũng không có tác dụng vượt trội quá  so với một số loại dầu thực vật. Điều này có nghĩa là các loại dầu thực vật khác có thể là một sự thay thế lành mạnh so với mỡ động vật, đặc biệt là vì chúng có giá cả phải chăng hơn so với dầu ô liu ở Hoa Kỳ.

Cô nói thêm rằng nghiên cứu đã dẫn đến những câu hỏi mới, và nhiều dữ liệu chắc chắn sẽ thêm vào sự hiểu biết chung về mối quan hệ giữa công dụng dầu ô liu và sức khỏe tim mạch.

Một điều mà chúng tôi không phân tích được ở đây là các loại dầu ô liu khác nhau – cho dù đó là dầu ô liu thông thường hay dầu ô liu nguyên chất. Có một số bằng chứng cho thấy rằng các loại dầu ô liu nguyên chất có lượng polyphenol cao hơn, nhiều lipid tốt hơn.

dầu ô liu nguyên chất có lượng polyphenol cao hơn
dầu ô liu nguyên chất

Mặc dù việc thay thế chất béo động vật bằng các chất thay thế lành mạnh hơn như dầu ô liu hoặc dầu thực vật là một bước tiến mạnh mẽ để cải thiện sức khỏe tim mạch, nhưng nó lại không phải là tất cả.

Sức khỏe tim mạch tốt cũng bao gồm hoạt động thể chất, chế độ ăn uống cân bằng và thường xuyên đến gặp bác sĩ để theo dõi.

Hirsh cũng cảnh báo rằng dầu ô liu không phải là một phương thuốc thần kỳ.

Tôi tin rằng việc tập trung vào một thành phần của dinh dưỡng sẽ bỏ lỡ những lợi ích có được từ sự thay đổi trong mô hình chế độ ăn uống tổng thể, ông nói. Có lẽ những người [trong nghiên cứu] đã chuyển sang tiêu thụ nhiều dầu ô liu thay thế cho chất béo không lành mạnh cũng có thể góp phần hình thành những thay đổi trong lối sống để tiêu thụ thực phẩm lành mạnh hơn.

Bất cứ ai muốn thay đổi chế độ ăn uống của mình để tăng cường sức khỏe tim mạch tốt hơn có thể bắt đầu bằng cách áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải. Chế độ ăn này tập trung vào các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, hạn chế chế biến với nhiệt độ cao, nhiều cá và – tất nhiên – nhiều dầu ô liu.

“Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, bao gồm các loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe như dầu ô liu, có thể có lợi ích cho sức khỏe của tim” theo ông Guasch-Ferre. Bơ thực vật hoặc các chất béo khác, chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể gây hại cho tim. Nên sử dụng dầu ô liu để nấu ăn hơn các chất béo động vật khác và cũng tốt hơn nếu có dầu ô liu trong các thành phần để chế biến các món như salad.

Viết câu trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here