Rụng tóc - Hói đầu: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị
Rụng tóc - Hói đầu: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Tổng quát chứng rụng tóc

Rụng tóc có thể chỉ ảnh hưởng đến da đầu hoặc tới toàn bộ lông tóc trên cơ thể. Nó có thể là kết quả của di truyền, thay đổi nội tiết tố, điều kiện y tế hoặc thuốc điều trị. Bất cứ ai cũng có thể bị rụng tóc, nhưng rụng tóc phổ biến hơn ở nam giới.

Hói đầu thường đến từ sự rụng tóc quá mức trên da đầu. Rụng tóc di truyền theo tuổi tác là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng hói đầu. Một số người để cho tóc rụng tự nhiên và không che đậy. Những người khác có thể che bằng kiểu tóc, trang điểm, mũ hoặc khăn quàng cổ. Và vẫn còn những người khác chọn một trong những phương pháp điều trị có sẵn để ngăn ngừa rụng tóc thêm và phục hồi sự phát triển.

Trước khi điều trị rụng tóc, hãy tham vấn với bác sĩ về nguyên nhân rụng tóc và các lựa chọn điều trị.

Các dấu hiệu và triệu chứng rụng tóc

Các dấu hiệu và triệu chứng rụng tóc
Các dấu hiệu và triệu chứng rụng tóc

Rụng tóc có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Nó có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ và chỉ ảnh hưởng đến da đầu hoặc toàn bộ cơ thể bạn. Một số loại rụng tóc là tạm thời, và những loại khác là vĩnh viễn.

Các dấu hiệu và triệu chứng rụng tóc có thể bao gồm:

 • Từ từ trên đỉnh đầu. Đây là loại rụng tóc phổ biến nhất, ảnh hưởng đến cả nam và nữ khi có tuổi. Ở nam giới, tóc thường bắt đầu lõm xuống từ trán theo một đường giống với chữ M. Phụ nữ thường giữ lại đường chân tóc trên trán nhưng tóc thưa dần hơn.
 • Các đốm hói tròn hoặc loang lổ. Một số người bị hói bắt đầu bằng các điểm hói trơn tru, kích thước tương đương đồng xu. Loại rụng tóc này thường chỉ ảnh hưởng đến da đầu, nhưng đôi khi nó cũng xảy ra ở râu hoặc lông mày. Trong một số trường hợp, da đầu của bạn có thể bị ngứa hoặc đau trước khi tóc rụng.
 • Đột nhiên tóc dễ rụng. Một cú sốc về thể chất hoặc cảm xúc có thể khiến tóc bị dễ rụng. Khi chải hoặc gội đầu hoặc ngay cả sau khi giật nhẹ có thể khiến nhiều tóc rụng. Loại rụng tóc này thường gây ra tình trạng tóc mỏng và không bị hói.
 • Rụng lông tóc toàn thân. Một số điều kiện và phương pháp điều trị y tế, chẳng hạn như hóa trị ung thư, có thể dẫn đến rụng tóc và lông trên khắp cơ thể của bạn. Tóc thường mọc trở lại.
 • Các bản gàu hoặc vảy gàu lan rộng trên da đầu. Đây là một dấu hiệu của nấm. Có thể đi kèm với tóc gãy, đỏ, sưng da đầu, rụng tóc và đôi khi có chảy dịch.

Nguyên nhân rụng tóc

Nguyên nhân rụng tóc
Nguyên nhân rụng tóc

Mọi người thường mất khoảng ít hơn 100 sợi tóc mỗi ngày. Điều này thường không gây ra sự mỏng đi đáng chú ý của tóc bởi vì tóc mới sẽ phát triển song song. Rụng tóc bệnh lý xảy ra khi chu kỳ mọc và rụng tóc này bị gián đoạn hoặc khi nang lông bị phá hủy và thay thế bằng mô sẹo.

Rụng tóc thường liên quan đến một hoặc nhiều yếu tố sau:

 • Lịch sử gia đình (di truyền). Nguyên nhân phổ biến nhất của rụng tóc là một tình trạng di truyền được gọi là hói đầu kiểu nam hoặc hói đầu kiểu nữ. Nó thường xảy ra dần dần cùng với sự lão hóa
 • Thay đổi nội tiết tố và điều kiện y tế. Một loạt các tình trạng có thể gây rụng tóc vĩnh viễn hoặc tạm thời, bao gồm thay đổi nội tiết tố do mang thai, sinh nở, mãn kinh và các vấn đề về tuyến giáp.
 • Thuốc và chất bổ sung. Rụng tóc có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc được sử dụng cho bệnh ung thư, viêm khớp, trầm cảm, các vấn đề về tim, bệnh gút và huyết áp cao.
 • Xạ trị vùng đầu. Tóc có thể không mọc lại như trước.
 • Một sự kiện rất căng thẳng. Nhiều người trải qua tình trạng tóc rụng khoảng vài tháng sau một cú sốc về thể chất hoặc tinh thần. Loại rụng tóc này là tạm thời.
 • Một số kiểu tóc và phương pháp điều trị. Kiểu tóc quá mức hoặc kiểu tóc kéo tóc chặt, chẳng hạn như bím tóc có thể gây ra một loại rụng tóc được gọi là rụng tóc kéo. Các phương pháp điều trị tóc và dầu nóng có thể gây viêm nang lông dẫn đến rụng tóc. Nếu sẹo xảy ra, rụng tóc có thể là vĩnh viễn.

Các yếu tố rủi ro

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ rụng tóc của bạn, bao gồm:

 • Lịch sử gia đình có hói đầu
 • Tuổi tác
 • Giảm cân đáng kể
 • Một số bệnh lý, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và lupus
 • Stress

Phòng ngừa rụng tóc

Bỏ thuốc lá phòng ngừa rụng tóc
Bỏ thuốc lá phòng ngừa rụng tóc

Hầu hết chứng hói đầu là do di truyền (hói đầu kiểu nam và hói đầu kiểu nữ). Loại rụng tóc này không thể ngăn ngừa được.

Những lời khuyên này có thể giúp bạn tránh các loại rụng tóc có thể phòng ngừa:

 • Tránh các kiểu tóc chặt, chẳng hạn như bím tóc, búi tóc hoặc tóc đuôi ngựa.
 • Tránh xoắn, chà xát hoặc kéo tóc của bạn.
 • Hãy đối xử với mái tóc của bạn một cách nhẹ nhàng khi gội và chải. Dùng lược thưa giúp ngăn rụng tóc.
 • Tránh các phương pháp điều trị khắc nghiệt như con lăn nóng, là uốn duỗi hay sử dụng phương pháp trị liệu bằng dầu nóng và lâu dài.
 • Tránh dùng thuốc và chất bổ sung có thể gây rụng tóc.
 • Bảo vệ tóc của bạn khỏi ánh sáng mặt trời và các nguồn tia cực tím khác.
 • Bỏ thuốc lá. Một số nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa hút thuốc và hói đầu ở nam giới.

Chẩn đoán

Trước khi chẩn đoán, bác sĩ có thể sẽ khám sức khỏe cho bạn và hỏi về tiền sử bệnh và tiền sử gia đình. Người đó cũng có thể thực hiện các xét nghiệm, chẳng hạn như sau:

 • Xét nghiệm máu. Điều này có thể giúp phát hiện các bệnh lý liên quan đến rụng tóc.
 • Thử nghiệm lực kéo. Bác sĩ sẽ nhẹ nhàng kéo vài chục sợi tóc để xem có bao nhiêu sợi tóc rụng.
 • Sinh thiết da đầu. Bác sĩ lấy một ít các mẫu từ da hoặc một vài sợi tóc nhổ từ da đầu để kiểm tra chân tóc. Điều này có thể giúp xác định xem có nhiễm trùng gây rụng tóc hay không.
 • Soi kính hiển vi. Kính hiển vi giúp phát hiện các rối loạn có thể có của trục tóc.

Các phương pháp điều trị rụng tóc

Các phương pháp điều trị rụng tóc
Các phương pháp điều trị rụng tóc

Phương pháp điều trị rụng tóc bao gồm thuốc, phẫu thuật để thúc đẩy mọc tóc và làm chậm rụng tóc.

Thuốc điều trị hói đầu (di truyền)

Nếu rụng tóc của bạn là do một căn bệnh tiềm ẩn, việc điều trị căn bệnh đó sẽ là cần thiết. Điều này có thể bao gồm các loại thuốc để giảm viêmức chế hệ thống miễn dịch của bạn, chẳng hạn như prednisone. Nếu một loại thuốc nhất định gây rụng tóc, bác sĩ có thể khuyên bạn ngừng sử dụng thuốc trong ít nhất ba tháng.

Thuốc có sẵn để điều trị hói đầu (di truyền). Các tùy chọn bao gồm:

 • Minoxidil (Rogaine). Đây là một loại thuốc không kê đơn (không cần kê toa) được phê duyệt cho nam và nữ. Sử dụng như một dầu gội bạn gội đầu hàng ngày. Rửa tay sau khi sử dụng. Lúc đầu nó có thể khiến bạn rụng tóc. Tóc mới có thể ngắn và mỏng hơn tóc trước. Cần ít nhất sáu tháng điều trị để ngăn ngừa rụng tóc thêm và bắt đầu mọc lại tóc. Bạn cần tiếp tục sử dụng thuốc để duy trì hiệu quả.
  Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm kích ứng da đầu, mọc lông không mong muốn trên vùng da liền kề của mặt và tay và nhịp tim nhanh.
 • Finasteride (Propecia). Đây là một loại thuốc theo toa được phê duyệt cho nam giới. Bạn dùng nó hàng ngày như một viên thuốc uống. Finasteride khiến tóc rụng chậm, và có thể giúp cho sự phát triển tóc mới.
  Tác dụng phụ hiếm gặp của finasteride bao gồm giảm ham muốn tình dục và tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Phụ nữ đang hoặc sắp mang thai cần tránh tiếp xúc với thuốc.
 • Các loại thuốc khác. Đối với nam giới, thuốc uống dutasteride là một lựa chọn. Đối với phụ nữ, điều trị có thể bao gồm thuốc tránh thai và spironolactone.

Phẫu thuật cấy tóc

Phẫu thuật cấy ghép tóc trị hói đầu
Phẫu thuật cấy ghép tóc trị hói đầu

Ghép tóc

Trong các loại rụng tóc vĩnh viễn phổ biến nhất, chỉ có đỉnh đầu bị ảnh hưởng. Cấy tóc, hoặc phẫu thuật phục hồi, có thể tận dụng tối đa phần tóc bạn còn lại.

Trong quá trình cấy tóc, bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ lấy những mảng da nhỏ, mỗi miếng chứa từ một đến vài sợi tóc, từ phía sau hoặc bên cạnh da đầu của bệnh nhân. Đôi khi có thể lấy cả dải da chứa tóc. Sau đó bác sĩ sẽ cấy nang tóc vào các phần hói. Một số bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng minoxidil sau khi cấy ghép, để giúp giảm thiểu rụng tóc. Và bạn có thể cần nhiều hơn một cuộc phẫu thuật để có được hiệu quả bạn muốn. Rụng tóc di truyền cuối cùng vẫn sẽ tiến triển mặc dù có phẫu thuật.

Các thủ tục phẫu thuật để điều trị hói đầu rất tốn kém và có thể gây đau đớn. Rủi ro có thể bao gồm chảy máu và sẹo.

Liệu pháp laser

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã phê duyệt một thiết bị laser ở mức độ thấp như là một phương pháp điều trị rụng tóc di truyền ở nam và nữ. Một vài nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng nó giúp cải thiện mật độ tóc. Cần nhiều nghiên cứu hơn để chỉ ra tác dụng lâu dài.

Web Y Khoa không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Viết câu trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here