Uống cà phê có giảm cân hiệu quả?
Uống cà phê có giảm cân hiệu quả?

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, tác dụng của cà phê đối với việc cân nặng là hỗn hợp. Lợi ích của nó bao gồm kiểm soát sự thèm ăn và cải thiện sự trao đổi chất, có thể hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, cà phê có chứa caffeine, có thể dẫn đến giấc ngủ kém và thèm năng lượng nhiều hơn ở một số người – cả hai yếu tố có thể tác động tiêu cực đến cân nặng. Ngoài ra, đồ uống cà phê có thể chứa nhiều đường và có lượng calo cao quá mức.

Bài viết này cung cấp một cái nhìn chi tiết về cách cà phê ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

Cà phê đen giúp giữ cân nặng khỏe mạnh

Cà phê đen giúp giữ cân nặng khỏe mạnh

Cà phê đen – không có thêm thành phần nào khác- chứa rất ít calo và có thể giúp bạn đạt được cân nặng khỏe mạnh.

Cà phê chứa ít calo

Khi bạn muốn giảm cân, cần phải có sự thiếu hụt calo trong cơ thể. Bạn có thể làm điều này bằng cách tăng hoạt động thể chất hoặc tiêu thụ ít calo hơn.

Một cách dễ dàng để giảm lượng calo là chọn đồ uống có hàm lượng calo thấp hơn. Cà phê chính là một đồ uống như vậy. Một cốc (240ml) cà phê đen chỉ có 2 calo. Điều này chỉ đúng với cà phê nguyên chất, không thêm đường, sữa, kem hay bất kỳ thành phần nào khác trong quá trình pha. Không thêm hay phụ gia trong quá trình rang.

Caffeine có thể tăng cường trao đổi chất

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên có trong cà phê và trà xanh. Cà phê thường chứa lượng caffeine cao hơn so với trà xanh.

Một cốc (240ml) cà phê cung cấp khoảng 95 mg caffeine. Tuy nhiên, hàm lượng caffeine khác nhau tùy thuộc vào loại hạt, kiểu rang và thành phẩm.

Caffeine có thể cải thiện sự trao đổi chất của bạn – một thước đo xem cơ thể bạn đốt cháy bao nhiêu calo mỗi ngày. Đây là một lý do tại sao caffeine là thành phần của nhiều chất bổ sung giảm cân. Tuy nhiên, cần một lượng lớn caffeine để ảnh hưởng đáng kể đến quá trình trao đổi chất.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng một liều caffeine 10 mg/mỗi kg trọng lượng cơ thể làm tăng sự trao đổi chất lên đến 13%. Điều này sẽ tương đương với 680mg caffeine – một cốc cà phê khổng lồ 1.660ml cho người nặng 68kg. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng uống caffeine thường xuyên có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể và giảm cân.

Cafein có thể làm giảm sự thèm ăn

Cafein cũng có thể giúp giảm sự thèm ăn. Sự thèm ăn được kiểm soát bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm thành phần dinh dưỡng của bữa ăn, hormone và mức độ cơ thể vận động. Uống cà phê chứa cafein có thể làm giảm nồng độ hormone đói ghrelin.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê chứa cafein có thể làm giảm số lượng calo bạn tiêu thụ trong suốt cả ngày, so với việc không uống nó.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu báo cáo rằng cafein hầu như không ảnh hưởng đến cảm giác no.  Vì vậy cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định điều này.

Cà phê vẫn có thể gây tăng cân

Cà phê vẫn có thể gây tăng cân

Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy cà phê có thể có lợi cho việc giảm cân, nhưng nó cũng có thể tác động tiêu cực đến cân nặng theo nhiều cách.

Caffeine có thể gây ảnh hưởng giấc ngủ

Caffeine hoạt động như một chất kích thích bằng cách ngăn chặn tác dụng của adenosine, một chất hóa học trong não khiến bạn buồn ngủ.

Nếu bạn muốn uống cà phê vào buổi chiều hoặc tối thì nó có thể cản trở giấc ngủ của bạn. Hơn nữa, điều này có thể dẫn đến tăng cân. Giấc ngủ kém có liên quan đến tăng trọng lượng cơ thể, tăng cảm giác ngon miệng và gây thèm ăn nhiều hơn đối với thực phẩm chế biến.

Ăn cùng đồ ngọt khi uống cà phê có thể gây tăng cân

Cho dù bạn có uống cà phê đen. Nhưng việc ăn cùng các bữa ăn nhẹ và đồ ngọt cuối cùng có thể dẫn đến kết quả tăng cân.

Để tránh việc tăng cân kém lành mạnh này, hãy thưởng thức cà phê với các thực phẩm cung cấp nguồn proteinchất béo lành mạnh – chẳng hạn như các loại hạt. Protein và chất béo đều tăng cảm giác no và có thể làm giảm tần suất thèm đường.

Một số đồ uống cà phê chứa nhiều với lượng calo và đường

Mặc dù cà phê nguyên chất có lượng calo thấp, nhiều đồ uống cà phê lại chứa đầy calo và đường. Các cửa hàng cà phê và các thương hiệu nhượng quyền phổ biến bán nhiều loại đồ uống cà phê ngọt có chứa đường và hàng trăm calo. Ví dụ, một ly Caramel Frappuccino của Starbucks Grande 470ml có 420 calo và hơn 16,5 muỗng cà phê (66gram) đường. Uống đồ uống có đường thường xuyên, chẳng hạn như cà phê pha ngọt, dẫn đến tăng cân và tăng nguy cơ béo phì.

Cách uống cà phê mà không tăng cân

Uống cà phê không đường không sữa rất tốt cho sức khỏe của bạn

Có nhiều cách để thưởng thức tách cà phê hàng ngày mà không tăng cân. Mẹo quan trọng nhất là tránh thêm đường vào cà phê. Dưới đây là một số cách để giảm lượng đường trong khi vẫn có thêm hương vị cho cà phê của bạn:

  • Rắc một ít bột quế .
  • Sử dụng sữa hạnh nhân không đường, nước cốt dừa.
  • Sử dụng một lượng nhỏ chất làm ngọt tự nhiên, không chứa calo, chẳng hạn như stevia.
  • Thêm một vài giọt chiết xuất vani.
  • Hòa tan cà phê với chocolate đen chất lượng cao .

Mặc dù nước cốt dừa có lượng đường thấp, nhưng chúng có lượng calo cao hơn so với các chất bổ sung khác. Tốt nhất là sử dụng một lượng nhỏ các sản phẩm này trong cà phê của bạn để ngăn chặn lượng calo dư thừa.

Cà phê có vị đắng tự nhiên, vì vậy bạn có thể cần giảm dần lượng chất ngọt được thêm vào để điều chỉnh vị giác của bạn. Ví dụ, lần sau khi bạn mua một ly cà phê sữa, hãy yêu cầu một nửa lượng sữa thông thường.

Tốt hơn hết, hãy tự chuẩn bị cà phê của riêng bạn tại nhà. Điều này sẽ vừa giúp kiểm soát lượng chất ngọt mà còn tiết kiệm tiền.

Kết luận

Cà phê đen không gây tăng cân – và trên thực tế, có thể thúc đẩy giảm cân bằng cách tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ kiểm soát sự thèm ăn. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ. Để giảm thiểu nguy cơ tăng cân khi uống cà phê, hãy cắt lượng đường và phụ gia có hàm lượng calo cao. Uống một tách cà phê hàng ngày là một cách lành mạnh để bắt đầu ngày mới. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chú ý đến các thành phần được sử dụng khi pha chế.

Viết câu trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here