trà quế
trà quế

Trà quế là một loại đồ uống thú vị có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Nó được làm từ vỏ cây quế, cuộn tròn thành cuộn trong khi sấy, tạo thành những thanh que quế. Những que này được ngâm trong nước sôi, hoặc nghiền thành bột có thể được sử dụng để pha trà.

Trà quế có đầy đủ các hợp chất có lợi mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm bớt chứng chuột rút trong kỳ kinh nguyệt, giảm viêm và lượng đường trong máu.

Dưới đây là 11 lợi ích sức khỏe dựa trên khoa học của trà quế.

1. Chứa đầy chất chống oxy hóa

Trà quế chứa nhiều chất chống oxy hóa, là những hợp chất có lợi giúp bạn khỏe mạnh. Chất chống oxy hóa chống lại quá trình oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do, đó là các phân tử gây tổn hại cho các tế bào của bạn và góp phần gây ra các bệnh như tiểu đường, ung thưbệnh tim.

Quế đặc biệt giàu chất chống oxy hóa polyphenol. Một nghiên cứu so sánh hoạt động chống oxy hóa của 26 loại gia vị báo cáo rằng quế vượt trội hơn cả đinh hương và kinh giới.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy trà quế có thể tăng tổng khả năng chống oxy hóa (TAC), đây là thước đo lượng gốc tự do của cơ thể bạn.

2. Giúp giảm viêm và có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy các hợp chất trong quế có thể làm giảm các dấu hiệu viêm. Điều này vô cùng có lợi, vì quá trình viêm được cho là căn nguyên của nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim.

Các nghiên cứu cũng báo cáo rằng quế có thể làm giảm huyết áp, cũng như mức cholesterol triglyceride và LDL (có hại) ở một số người nghiên cứu. Hơn thế nữa, quế có thể làm tăng mức cholesterol HDL (tốt), giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn bằng cách loại bỏ cholesterol dư thừa khỏi mạch máu.

Một đánh giá của 10 nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ ít nhất 120 mg quế – ít hơn 1/10 muỗng cà phê – mỗi ngày có thể đủ để giúp bạn thu được những lợi ích này.

Hoạt chất coumarin tự nhiên trong quế, một nhóm các hợp chất giúp ngăn ngừa hẹp mạch máu và bảo vệ chống lại cục máu đông. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều coumarin có thể làm giảm chức năng gan và tăng nguy cơ chảy máu, vì vậy hãy đảm bảo bạn tiêu thụ quế ở mức độ vừa phải.

3. Có thể giúp giảm lượng đường trong máu

Quế có thể có tác dụng chống đái tháo đường mạnh mẽ bằng cách giảm lượng đường trong máu. Gia vị này dường như hoạt động theo cách tương tự như insulin, hormone chịu trách nhiệm đưa đường ra khỏi máu và vào các mô của bạn.

Hơn nữa, các hợp chất được tìm thấy trong quế có thể góp phần làm giảm lượng đường trong máu bằng cách giảm kháng insulin, do đó làm tăng hiệu quả của insulin.

Quế cũng giúp làm chậm sự phân hủy carbs trong ruột, ngăn chặn lượng đường trong máu của bạn tăng vọt sau bữa ăn.

Hầu hết các nghiên cứu quan sát thấy lợi ích có được khi mọi người dùng liều tập trung từ 120mg- 6 gram bột quế. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy trà quế cũng có thể mang lại lợi ích làm giảm lượng đường trong máu.

4. Có thể thúc đẩy giảm cân

Trà quế thường được quảng cáo để hỗ trợ giảm cân, và một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết giữa quế với việc giảm mỡ hoặc giảm vòng eo.

Nghiên cứu duy nhất kiểm soát các yếu tố này báo cáo rằng những người tham gia đã giảm 0,7% khối lượng chất béo và tăng 1,1% khối lượng cơ sau khi họ dùng tương đương 5 muỗng cà phê (10 gram) bột quế mỗi ngày trong 12 tuần. Tuy nhiên, tiêu thụ một lượng lớn quế như vậy có thể chứa lượng coumarin cao nguy hiểm. Khi tiêu thụ quá mức, hợp chất tự nhiên này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh gan.

Điều này đặc biệt đúng với quế Cassia, chứa lượng coumarin cao gấp 63 lần so với quế Ceylon

5. Chống lại vi khuẩn và nấm

Quế có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm mạnh. Nghiên cứu cho thấy cinnamaldehyd, thành phần hoạt động chính trong quế, ngăn ngừa sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn, nấm và nấm mốc. Chúng bao gồm Staphylococcus phổ biến , Salmonella ,và vi khuẩn E.coli , có thể gây bệnh ở người. Ngoài ra, tác dụng kháng khuẩn của quế có thể giúp giảm hôi miệng và ngăn ngừa sâu răng. 

6. Có thể làm giảm chuột rút kinh nguyệt và các triệu chứng trước kỳ kinh khác

Trà quế có thể giúp giảm bớt cơn đau bụng kinh và các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Nó cũng có thể giúp giảm chảy máu kinh nguyệt, cũng như buồn nônnôn trong kỳ kinh nguyệt.

7-10. Những lợi ích khác

Trà quế còn có nhiều lợi ích khác, bao gồm:

  1. Có thể chống lão hóa da. Các nghiên cứu cho thấy quế có thể thúc đẩy sự hình thành collagen, tăng độ đàn hồi và giữ nước của da – tất cả đều có thể làm giảm sự xuất hiện của lão hóa.
  2. Có đặc tính chống ung thư. Nghiên cứu ống nghiệm đã quan sát thấy rằng chiết xuất quế có thể giúp tiêu diệt một số loại tế bào ung thư, bao gồm cả tế bào ung thư da.
  3. Có thể giúp bảo tồn chức năng não. Nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy quế có thể bảo vệ các tế bào não khỏi bệnh Alzheimer và cải thiện chức năng vận động ở những người mắc bệnh Parkinson.
  4. Có thể giảm mụn trứng cá. Nghiên cứu ống nghiệm cho thấy rằng chiết xuất quế có thể chống lại vi khuẩn gây ra mụn trứng cá.

Mặc dù nghiên cứu về quế này rất hứa hẹn, nhưng hiện tại cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận mạnh mẽ.

11. Dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống

Trà quế cực kỳ dễ làm và dễ kết hợp vào chế độ ăn uống. Bạn có thể uống ấm, hoặc để nguội để pha trà đá.

Cách dễ nhất để làm đồ uống này là chỉ cần thêm 1 muỗng cà phê (2,6 gram) quế xay vào 1 cốc (235 ml) nước đun sôi và khuấy đều. Bạn cũng có thể pha trà quế bằng cách ngâm một thanh quế trong nước sôi trong 10-15 phút.

Trà quế tự nhiên không chứa caffeine, vì vậy có thể thưởng thức bất cứ lúc nào trong suốt cả ngày. Tuy nhiên, nếu bạn đặc biệt quan tâm đến tác dụng hạ đường huyết của nó, có thể hiệu quả nhất là tiêu thụ cùng bữa ăn.

Kết luận

Trà quế là một thức uống đầy lợi ích. Nó chứa đầy chất chống oxy hóa và cung cấp một số lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm viêm và lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe của tim và thậm chí giảm cân. Trà quế cũng có thể chống lại nhiễm trùng và giảm đau do kinh nguyệt. Đó chắc chắn là một loại đồ uống đáng để thử.

Viết câu trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here